Trầm hương Thịnh Phúc

Tỷ phú Jeff Bezos: Thành công từ những điều đơn giản

24/12/2018 10:56

Ưu tiên ngủ 8 tiếng mỗi ngày, dậy sớm, lên kế hoạch làm việc trước 10 giờ sáng... đây là một trong những bí quyết đem đến thành công cho tỷ phú Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới hiện nay.

Trong một nền văn hóa làm việc đến kiệt sức, Jeff Bezos - người giàu nhất thế giới lại có những thói quen thư giãn hàng ngày đáng ngạc nhiên.

Trong một cuộc phỏng vấn tại Câu lạc bộ kinh tế Washington DC, nhà sáng lập và CEO của Amazon, Jeff Bezos cho biết: Ông ưu tiên ngủ 08 tiếng mỗi đêm, sau đó xây dựng “một khung thời gian bận rộn sau khi thức dậy” vào buổi sáng của mình với thói quen chuẩn bị bữa sáng, uống cafe, đọc báo và ăn sáng với các con.

Bezos cũng thích lên kế hoạch cho cuộc họp đầu tiên của mình vào 10 giờ sáng, nhằm mục đích để tất cả những suy nghĩ " khó nhằn"của bản thân được thực hiện vào trước giờ ăn trưa.

Về lý thuyết, việc cắt giảm một vài giờ ngủ hoặc bắt đầu cuộc họp đầu tiên của ngày vào lúc 8 giờ sáng có thể khiến Bezos tăng năng suất hơn. Một số nhà lãnh đạo, bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Chủ tịch Yahoo Marissa Mayer, được cho là chỉ ngủ 04 tiếng một đêm. Bezos khẳng định rằng việc thức dậy sớm có thể giúp ông có sức mạnh thông qua nhiều quyết định hơn, nhưng câu đặt ra là, liệu đó có phải là cách tiếp cận đúng hay không.

“Là một giám đốc cấp cao, bạn được trả tiền để thực hiện một số lượng nhỏ các quyết định chất lượng cao,” ông nói với Chủ tịch câu lạc bộ kinh tế David Rubenstein. Bị mệt mỏi và cáu kỉnh không đặt nền móng cho điều đó. “Nếu tôi thực hiện như ba quyết định tốt một ngày, thế là đủ rồi. Và chúng phải có chất lượng cao như tôi có thể tạo ra chúng. Warren Buffett nói rằng ông ấy sẽ "hoàn hảo" nếu đưa ra ba quyết định tốt trong một năm. ”

Tư duy của Bezos được hình thành từ những nghiên cứu trong 20 năm qua về việc con người đưa ra những quyết định. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng chúng ta luôn phải đắn đo khi đưa ra những quyết định trong ngày và hiện tượng này được gọi là "những quyết định mệt mỏi". Con người tạo ra hàng trăm quyết định nhỏ mỗi ngày như mặc, ăn, đọc, nói... đó là lý do tại sao những người như Mark Zuckerberg và Barack Obama loại bỏ việc phải tư duy để đưa ra những quyết định nhỏ mang tính lựa chọn bằng cách mặc trang phục giống nhau mỗi ngày.

Dưới đây là một ngày điển hình của tỷ phú Bezos:

Thức dậy sớm

"Tôi đi ngủ sớm, tôi dậy sớm," Bezos trả lời phỏng vấn báo giới tại Câu lạc bộ kinh tế Washington DC.

Các CEO khác được biết là thức dậy trước khi Mặt Trời mọc: CEO Tim Cook của Apple thức giấc lúc 3 giờ 45 phút sáng, trong khi CEO Ellevest Sallie Krawcheck và CEO Indone Nooyi của Pepsi thức giấc khoảng 4 giờ sáng.

Luôn bận rộng và dành thời gian ăn sáng cùng với gia đình

Khi thức giậy, Bezos dành một ít thời gian cho chính mình: "Tôi thích bận rộn vào buổi sáng," ông nói.

"Tôi thích đọc báo, tôi thích uống cafe, tôi thích ăn sáng với con tôi trước khi đi học," Bezos giải thích. "Khoảng thời gian bận rộn này rất quan trọng đối với tôi."

Bezos thường tự tay chuẩn bị bữa sáng. Ông đã từng tự tay làm món chocolate blueberry cho vợ chồng cầu thủ đội bóng bầu dục Seattle Seahawks, Russell Wilson và ca sỹ/nhạc sỹ Ciara.

Bezos có thể làm một số công việc vào buổi sáng khi thức dậy như: Dành thời gian để nấu ăn, hoặc dọn dẹp, và những công việc này có thể hữu ích cho sự sáng tạo. Theo một nghiên cứu của Đại học California, Santa Barbara, dành thời gian để thực các nhiệm vụ mang tính tiềm thức cho phép tâm trí đi lang thang và sáng tạo hơn

Luôn bắt đầu với các cuộc họp quan trọng nhất vào lúc 10 giờ sáng

Khi Bezos sẵn sàng bước đến công ty, ông dành tất cả sự tập trung của mình cho Amazon. "Tôi thường thiết lập cuộc họp đầu tiên vào lúc 10 giờ sáng," Bezos nói.

Các cuộc họp đầu tiên trong ngày là những cuộc họp đòi hỏi sự tập trung cao độ.

"Tôi thích tham dự các cuộc họp đòi hỏi sự tập trung trí lực cao trước bữa trưa, đó là lý do tôi thiết lập cuộc họp đầu tiên của ngày vào lúc 10 giờ sáng," ông nói.

Theo một nghiên cứu của nhà sinh vật học Christoph Randler, "Những người có đỉnh hiệu suất vào buổi sáng có ưu thế tốt hơn để thành công trong sự nghiệp, bởi vì họ chủ động hơn những người có đỉnh hiệu suất vào buổi tối."

Không làm việc khi mệt mỏi

Vào cuối ngày, Bezos cố gắng tránh đưa ra quyết định. "Vào lúc 17 giờ chiều, tôi kiểu như 'Tôi không thể nghĩ về điều này ngày hôm nay, hãy thử lại vào ngày mai vào lúc 10 giờ sáng,'" Bezos nói với một tiếng cười.

Thực tế, rất khó khăn để đưa ra những quyết định sáng suốt vào cuối ngày sau cả một ngày phải mệt mỏi đưa ra nhiều quyết định.

"Một khi bạn suy yếu về mặt tinh thần, bạn trở nên miễn cưỡng trong việc thực hiện các nhiệm vụ" tờ New York Times giải thích về hiện tượng này.

Ngủ đủ giấc

Để có hiệu quả trong việc đưa ra quyết định, Bezos luôn ưu tiên giấc ngủ.

"Tôi ngủ được 08 tiếng, trừ khi tôi phải di chuyển ở những múi giờ khác nhau khi đi máy bay" ông giải thích. "Đôi khi điều này là không thể nhưng tôi rất tập trung vào vấn đề này. Đối với tôi, tôi cần ngủ đủ 08 tiếng. khi thực hiện điều này, tôi suy nghĩ tốt hơn, có nhiều năng lượng hơn, và tâm trạng thoải mái hơn".

Đó là một phần của khái niệm "cân bằng giữa cuộc sống và công việc" của Bezos.

Thiết lập bản thân để thành công

"Hãy suy nghĩ về điều này, với tư cách là một giám đốc cấp cao, bạn được trả tiền để làm gì?" Bezos nói. "Là một giám đốc cấp cao, bạn được trả tiền để thực hiện một số lượng nhỏ các quyết định chất lượng cao. Công việc của bạn không phải là đưa ra hàng nghìn quyết định mỗi ngày."

Tóm lại, có thể khái lược phương châm sống và làm việc của Jeff Bezos đó là: Bạn sẽ không thành công nếu bạn không tự chăm sóc bản thân. "Chất lượng của những quyết định có thể thấp đi bởi vì bạn mệt mỏi hoặc cáu kỉnh hay bất kỳ thứ gì khác."./.

Ý Nhi/Theo CNBC

Bạn đang đọc bài viết "Tỷ phú Jeff Bezos: Thành công từ những điều đơn giản" tại chuyên mục Phong cách.