Tỷ phú Lucio Tan: Từ anh gác cổng, cậu lau sàn, đến ông trùm thuốc lá, tỷ phú bất động sản, hàng không,…

10/10/2019 22:25

Ông được biết đến như một trong những tỷ phú tự thân giàu nhất Philippines với khối tài sản 3,3 tỷ USD.


Ông được biết đến như một trong những tỷ phú tự thân giàu nhất Philippines với khối tài sản 3,3 tỷ USD.

Lucio Tan sinh ngày 17 tháng 7 năm 1933 tại Phúc Kiến, một trong những tỉnh nghèo nhất tại Trung Quốc. Tuy nhiên, mức sống quá thấp, đến năm bốn tuổi, Tan cùng gia đình chuyển đến Philippines, mang theo ước mơ đổi đời.

 

Từ kẻ gác cổng đến đế chế thuốc lá

Là anh cả, Tan mang trong mình áp lực phải gánh vác công việc giúp cha mẹ và chăm lo cho bảy đứa em nhỏ. Anh làm nhiều việc khác nhau, thậm chí cả lau sàn để có thể theo học tại khoa Kỹ thuật hóa học tại Đại học Viễn Đông ở Manila.

Tỷ phú Lucio Tan: Từ anh gác cổng, cậu lau sàn, đến ông trùm thuốc lá, tỷ phú bất động sản, hàng không,… - Ảnh 1.

Lucio Tan

Năm 1950, không thể đợi đến lúc tốt nghiệp, Tan bỏ học để tự kinh doanh phế liệu. Sau đó, Tan làm bảo vệ tại một nhà máy thuốc lá. Nhận thấy sự chăm chỉ của chàng trai trẻ, ông chủ đã mang đến một cơ hội khác cho Tan. Anh được thăng chức để trở thành công nhân sản xuất thuốc lá, tạo ra và điều chỉnh hỗn hợp sản phẩm. Tiếp đó, Tan được giao làm đại lý.

Sau khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong ngành, Tan tự thành lập công ty thuốc lá riêng có tên Fortune Tobacco vào năm 1966. Việc kinh doanh mở rộng nhanh chóng với sự ra mắt của nhãn hiệu Hope, sau 15 năm đã trở thành công ty thuốc lá lớn nhất Philippines.

 

Ông trùm kinh doanh

Thành công của Fortune Tobacco đã tạo bước đà để Tan lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác, từ ngân hàng, bất động sản đến rượu bia. Các công ty này đều được hợp nhất vào tập đoàn mẹ LT Group.

Năm 1977, ông mua lại General Bank and Trust Co. từ chính phủ Philippines với giá chỉ 500.000 Peso. Năm 2000, Tan đã trở thành cổ đông lớn của Ngân hàng Quốc gia Philippines

Sau hai năm, ông thành lập Nhà máy bia Châu Á (Asia Brewery), là cái tên duy nhất được cho phép cạnh tranh với công ty dẫn đầu thị trường San Miguel Corp.

Tỷ phú Lucio Tan: Từ anh gác cổng, cậu lau sàn, đến ông trùm thuốc lá, tỷ phú bất động sản, hàng không,… - Ảnh 2.

LT Group cũng sở hữu Tanduay Distillers, nhà sản xuất rượu chưng cất lớn thứ ba Philippines, nổi tiếng với nhãn hiệu Tanduay Five Years Fine Dark Rhum.

Ngành bất động sản cũng không nằm ngoài tầm mắt của vị doanh nhân. Eton Properties Philippines thuộc LT Group, nắm giữ danh mục dự án phát triển ở Metro Manila, nhà ở và các tòa nhà văn phòng BPO.

Một số công ty khác được Tan mua lại như Pan Asia Securities, hoạt động trong lĩnh vực môi giới chứng khoán hay đại lý du lịch Charter House, khách sạn Century Park Hotel, Tập đoàn công nghiệp sản xuất công nghiệp; Foremost Farms, Đại học East.

Ngoài ra, tập đoàn của ông còn nắm giữ 30% cổ phần tại Công ty xay xát Victorias, là một trong những nhà máy lọc đường lớn nhất Philippines.

Tỷ phú Lucio Tan: Từ anh gác cổng, cậu lau sàn, đến ông trùm thuốc lá, tỷ phú bất động sản, hàng không,… - Ảnh 3.

Không chỉ là ông trùm kinh doanh dưới mặt đất, ông còn nắm giữ quyền kiểm soá của hãng Hàng không quốc gia Philippines, trở thành chủ tịch và giám đốc điều hành vào năm 1995. Đến nay, nhóm các doanh nghiệp của Tan đã cung cấp việc làm cho hơn 50.000 lao động.

 

Không có bí mật, chỉ có làm việc chăm chỉ

Năm 2008, Tan chỉ xếp sau Henry Sy trong danh sách những người giàu nhất Philippines với khối tài sản 1,5 tỷ USD. Năm ngoái, ông đứng hạng 4 nhờ sở hữu 4,4 tỷ USD.

Nhiều người Philippines biết đến Lucio Tan như một ông trùm kinh doanh, một tỷ phú tự thân đáng ngưỡng mộ nhưng ít ai biết về các hoạt động từ thiện của ông. Tan cùng anh em đã thành lập Quỹ Tan Yan Kee vào năm 1986 để vinh danh cha mình. Họ đã quyên góp hàng trăm triệu peso cho giáo dục, cung cấp học bổng cho sinh viên đại học, đào tạo giáo viên, xây dựng trường học, bệnh viện và nhà cho người vô gia cư.

Khi được hỏi về bí quyết thành công, ông luôn nói: "Không có bí mật, chỉ có làm việc chăm chỉ!"


T.Dương

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp