Tỷ phú Mark Cuban: 'Thà mua chuối còn hơn đầu tư vào Bitcoin'

18/12/2020 21:00

Phải thừa nhận rằng, thị trường chứng khoán đang đạt rất nhiều yếu tố thuận lợi như người người-nhà nhà chơi chứng khoán, dòng tiền mạnh mẽ, tương lai xa lại có vẻ như khá sáng sủa với dòng vốn ngoại đang cấp tập đổ về Việt Nam...Đó là động lực đẩy thị trường liên tục tăng không ngừng nghỉ.

Mặc dù Bitcoin đã tăng gấp ba lần giá trị trong năm nay, tỷ phú Mark Cuban vẫn tỏ ra thận trọng về tiền điện tử như cái cách mà ông đã làm trong nhiều năm qua.

Tỷ phú Mark Cuban vẫn tỏ ra thận trọng về tiền điện tử như cái cách mà ông đã làm trong nhiều năm qua. Ảnh: Reuters
Tỷ phú Mark Cuban vẫn tỏ ra thận trọng về tiền điện tử như cái cách mà ông đã làm trong nhiều năm qua. Ảnh: Reuters)

Theo tỷ phú Mark Cuban, Bitcoin giống như "một kho lưu trữ giá trị mang tính chất niềm tin hơn là giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào".

"Suy nghĩ của tôi không thay đổi", ông Cuban nói với Forbes về tiền điện tử vào ngày 8/12 - 9 ngày trước khi Bitcoin đạt mức cao kỷ lục 23.000 USD vào thứ Năm, một dấu mốc lịch sử cho đồng tiền kỹ thuật số có giá trị nhất thế giới.

Và Bitcoin hay bất kỳ loại tiền điện tử nào cũng sẽ không thể thay thế tiền pháp định hoặc tiền tệ do chính phủ hậu thuẫn, ông nói.

"Cho dù người hâm mộ Bitcoin muốn giả vờ rằng đó là một loại tài sản an toàn trong thời điểm khủng hoảng, nhưng sự thật lại không phải như vậy. Các quốc gia sẽ thực hiện các biện pháp để bảo vệ tiền tệ và khả năng đánh thuế của họ. Vì vậy càng nhiều người tin vào Bitcoin, thì họ càng phải đối mặt với nhiều rủi ro về sự can thiệp của chính phủ", ông Cuban nói.

Những người tranh luận ủng hộ Bitcoin thường nói rằng nó là giải pháp an toàn nhằm chống lại lạm phát và đồng USD, và nó sẽ tồn tại sau bất kỳ sự sụp đổ kinh tế hoặc cơ sở hạ tầng nào (ngoại trừ trường hợp Internet bị suy giảm) – sau đó là so sánh với vàng.

Tỷ phú Cuban đồng ý rằng Bitcoin giống như vàng ở chỗ nó là một kho lưu trữ giá trị, nhưng do nguồn cung của bitcoin bị hạn chế, nên khi nhu cầu biến động, giá sẽ biến động theo rất nhanh.

Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng: "Miễn là mọi người chấp nhận Bitcoin như một phiên bản kỹ thuật số của vàng, thì nó vẫn có thể đầu tư được".

Tất nhiên, có thể đầu tư không có nghĩa là chắc chắn. Mặc dù bản thân tỷ phú Mark Cuban trước đây đã đầu tư vào các doanh nghiệp được xây dựng trên tiền điện tử và thậm chí bằng Bitcoin, nhưng ông vẫn thường xuyên cảnh báo và gọi Bitcoin là một "canh bạc". Và khi nói đến cờ bạc, bạn cần phải chuẩn bị để mất số tiền đó.

Trên thực tế, trước đây tỷ phú Cuban đã nói với Wired rằng ông ấy "thà mua chuối hơn là đầu tư vào Bitcoin", vì ít nhất chuối là thực phẩm và nó có giá trị nội tại.

Ông nhắc lại quan điểm với Forbes: "Bitcoin có thể coi là một dạng tài sản đầu tư. Nhưng quả chuối lại có nhiều tác dụng hơn, và đó là kali, một chất dinh dưỡng quý giá đối với mọi người trên hành tinh này".

Theo Nhà Đầu Tư/CNBC Make It

Nguồn: https://nhadautu.vn/ty-phu-mark-cuban-tha-mua-chuoi-con-hon-dau-tu-vao-bitcoin-d46435.html