Tỷ phú Michael Bloomberg chia sẻ bí quyết đối mặt với khủng hoảng: Tại sao phải đau khổ khi nghe những lời chỉ trích?

12/09/2019 21:32

Không phải mọi người sẽ thích bạn, đừng nghe lời bàn tán của những kẻ ghen ghét, hãy nghĩ rằng, đến cuối cùng thì bạn sẽ ổn còn họ thì không.

Ở độ tuổi 77, tỷ phú Michael Bloomberg được coi là một trong những người thành công nhất thế giới với khối tài sản lên đến hàng chục ngàn tỷ đô, giữ chức thị trưởng của thành phố New York trong 3 kỳ liên tiếp và thậm chí ông đã từng cân nhắc đến vị trí tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2016.

Tuy nhiên, đằng sau thành công của ông ngày hôm nay là cả một sự nỗ lực không ngừng nghỉ, mồ hôi và cả nước mắt. Sau khi xây dựng sự nghiệp tại công ty đầu tư Salomon Brothers, Bloomberg đã bị sa thải ở tuổi 39. Không chỉ có thế, trên cương vị thị trưởng, ông phải đối mặt với 12 năm giám sát công.

Bao năm trải qua bao khó khăn và hứng chịu nhiều lời chỉ trích, khi đề cập đến cách ứng phó với khủng hoảng và búa rìu của dư luận, lời khuyên của Bloomberg như sau: "Đơn giản là bạn cứ mặc kệ họ, chỉ cần biết rằng cuối cùng, bạn sẽ ổn còn họ thì cứ mãi phải sống trong sự ghen ghét và chỉ trích người khác”. Lời khuyên này ông cũng đã từng đưa ra cho Giám đốc điều hành và người sáng lập công ty Snapchat - Evan Spiegel và bất kì ai cũng có thể sử dụng bài học này.

Bloomberg giải thích: "Không phải tất cả mọi người đều sẽ thích bạn. Tại sao bạn lại cho họ sự thỏa mãn khi làm tổn thương bạn và làm cho bạn khổ sở? Hơn nữa, thất bại thường dẫn đến một cái gì đó tốt đẹp hơn và đây cũng chính là những điều tôi đã trải qua. Nếu không bị sa thải, tôi sẽ không sử dụng trình độ kỹ thuật điện của mình để bắt đầu công ty công nghệ thông tin của riêng tôi và lập chương trình máy tính cho các nhà kinh doanh trái phiếu. Chính công ty đó, Bloomberg L.P, sau này đã giúp tôi trở thành một tỷ phú”.

Theo Bloomberg, dĩ nhiên, đôi lúc bạn cũng phải xem xét những lời chỉ trích. Trong những năm Bloomberg làm thị trưởng thành phố New York, ông nói: “Có những khi tôi muốn bước ngay ra ngoài và đấm vào cột đèn sau khi đọc những bài báo viết về những điều ngu ngốc mà tôi đã làm. Đó là sai lầm của tôi nhưng lại làm phiền tôi. Nhưng dù sao thì cuối cùng tôi cũng đã vượt qua và cũng sẽ rất ít người nhớ lại sai lầm của tôi. Đôi khi tôi nghĩ công chúng sẽ ghét tôi mãi mãi vì một sai lầm nào đó, nhưng rất nhiều người trong số đó thậm chí còn chẳng gặp tôi bao giờ và cũng không biết con người thật của tôi như thế nào. Do đó, tôi đã quyết định không quan tâm đến những kẻ thù ghét mình và chỉ dành tâm trí cho những việc quan trọng”.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC