Tỷ phú Ray Dalio: Đây là điều những người thành công thường làm tốt hơn người thường

05/08/2021 14:56

Theo tỷ phú Ray Dalio, những người thành công thường hiểu rõ điểm yếu của mình hơn người thường. Ông khuyên mọi người lắng nghe phản hồi từ những người xung quanh, từ sếp, đồng nghiệp cho tới bạn bè, người thân… mỗi ngày.

Trong nhiều thập kỷ, nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio đã có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với nhiều người thành công nhất thế giới. Suốt quá trình đó, ông đã rút ra được một số bài học quan trọng, bao gồm một thói quen mà hầu hết những có được thành công đều làm tốt hơn so với phần lớn người bình thường.

“Nhìn chung, hầu hết những người thành công nhất thực sự giỏi hơn rất nhiều trong việc hiểu rõ điểm yếu của bản thân so với người bình thường", tỷ phú Dalio chia sẻ.

Vị tỷ phú sở hữu khối tài sản 20,3 tỷ USD cho biết, ông tin rằng con đường nhanh nhất dẫn đến thành công bắt đầu từ việc biết điểm yếu của mình bởi “nếu không hiểu rõ điều đó, bạn sẽ không thể vượt qua chúng”.

Vậy làm thế nào để bạn tìm ra điểm yếu của bản thân?

Bí quyết đầu tiên của tỷ phú Dalio là hãy lắng nghe phản hồi từ những người xung quanh bạn, từ sếp, đồng nghiệp cho tới bạn bè, người thân… mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên để ý đến cách bạn thường phản ứng với một kiểu vấn đề.

Theo ông Dalio, hầu hết mọi người đều có một vài điểm yếu, vì thế điều quan trọng là phải tìm ra được điểm yếu lớn nhất, hay nói cách khác, chính là thứ tạo nên trở ngại lớn nhất trong hành trình chinh phục những mục tiêu của bạn.

“Với hầu hết mọi người, luôn có một trở ngại lớn nào đó liên tục xảy ra", tỷ phú Dalio nói thêm.

106872306-1619099233051-gettyi-4579-5332

Tỷ phú Ray Dalio. Ảnh: Getty Images.

Bản thân tỷ phú Dalio cũng có điểm yếu. Ông cho biết mình thường gặp khó khăn khi đưa ra phản hồi tốt với cấp dưới và thường bị nhận định là đối xử có phần hà khắc với nhân viên của mình. Ngoài ra, ông đôi khi còn bị nhận xét là người nói năng “lan man, không rõ ràng”.

Để khắc phục, tỷ phú 71 tuổi viết ra những điểm yếu của mình và đặt ở những nơi ông có thể nhìn thấy hàng ngày để tự nhắc nhở về việc ông cần làm để cải thiện.

Bí quyết thứ hai của ông là khi tìm ra điểm yếu lớn nhất, hãy nói chuyện với người khác để có thêm thông tin về nó cũng như tìm cách biến nó thành điểm mạnh. Đơn giản nhất, bạn hãy tìm một chuyên gia trong lĩnh vực đó, có thể là một người đồng nghiệp, bạn bè hay người hướng dẫn.

“Bạn không cần phải là người biết hết mọi thứ", tỷ phú Dalio nói. “Bạn chỉ cần nói chuyện với những người mà điểm mạnh của họ là điểm yếu của bạn.”

Năm 2017, tỷ phú Dalio từ chức Giám đốc điều hành Bridgewater Associates và hiện chỉ còn giữ chức đồng chủ tịch kiêm đồng giám đốc đầu tư của quỹ đầu tư này. Từ đó đến nay, ông tập trung nhiều hơn vào việc giúp đỡ mọi người thông qua Principles, công ty phần mềm quản lý nhân sự do ông thành lập.

Tháng trước, Principles đã ra mắt ứng dụng Dot Collector Zoom – công cụ cho phép phản hồi trong thời gian thực của các cuộc họp video. Tỷ phú Dalio cho biết ứng dụng có thể giúp mọi người nhận phản hồi hàng ngày trong thời gian làm việc tại nhà do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo Đỗ Hiền/NDH