Trầm hương Thịnh Phúc

Ứng dụng 'biến hình' Voilá AI Artist có nguy hiểm như FaceApp?

14/06/2021 14:41

App chuyển đổi khuôn mặt thành các nhân vật hoạt hình đang gây sốt trên mạng xã hội Việt Nam và nhiều quốc gia. Người dùng cần hiểu rõ trước khi quyết định cài đặt app này.

Gần đây, ứng dụng chỉnh sửa ảnh Voilá AI Artist đã trở thành trào lưu trên các trang mạng xã hội, tương tự như xu hướng FaceApp năm ngoái. Trào lưu "biến hóa" thành các nhân vật hoạt hình không chỉ gây sốt ở Việt Nam, ứng dụng Voilá AI Artist đã có hơn 8 triệu lượt tải trên toàn cầu, theo dữ liệu từ công ty phân tích Sensor Tower.

Công cụ này hỗ trợ chỉnh sửa ảnh người dùng thành các nhân vật hoạt hình của Pixar hay Disney. Tuy không có điều khoản gây tranh cãi, đáng lo như FaceApp, Voilá AI Artist vẫn có những điều kiện nhất định với người dùng.

Mất bao nhiêu tiền để dùng Voilá ?

Ứng dụng "biến hình" Voilá là công cụ chỉnh sửa ảnh cho phép tải miễn phí trên iOS và Android. App này giúp người dùng biến ảnh của mình thành bản vẽ tay biếm họa, nhân vật hoạt hình hay một bức tranh ở thời kỳ Phục Hưng. Ứng dụng này chỉ cho phép sử dụng miễn phí 3 ngày, trước khi xuất hiện các màn hình và điều kiện để thu tiền.

Cụ thể, gói Voilá Pro có giá 2 USD/tuần trên Android và 3 USD/tuần cho phiên bản iOS. Để sử dụng app 1 năm, nhà phát triển có các gói ưu đãi hơn như 21 USD/năm cho Android hay 30 USD/năm trên thiết bị Táo khuyết. Người dùng trả tiền sẽ bỏ được quảng cáo, tăng tốc độ xử lý ảnh và mở khóa các tính năng khác như bỏ biểu tượng app khỏi ảnh khi xuất ra.

App bien hinh Voila AI Artist khong an toan? anh 1
Chân dung tỷ phú Elon Musk trước và sau khi sử dụng app Voilá AI Artist. Ảnh:OlharDigital.

Theo Wired, khi trả tiền thì đúng là app xử lý ảnh nhanh hơn. Tuy nhiên, không thể khẳng định đó là nhờ tính năng tăng tốc xử lý hay do app đã bỏ quảng cáo.

So với các ứng dụng miễn phí thường xuất hiện trên Play Store hoặc AppStore, Voilá có cách thu tiền "bền vững" hơn. Thông thường, người dùng chỉ cần trả một lần khoản tiền khoảng vài USD nếu muốn bỏ quảng cáo, hoặc chấp nhận xem quảng cáo định kỳ để dùng miễn phí.

Với chế độ tính tiền theo tuần, người dùng cũng cần lưu ý việc thanh toán tự động. So với mức giá cả năm, nếu như mua gói tuần chỉ để chỉnh một vài tấm ảnh và quên mất, người dùng có thể mất hàng chục tới cả trăm USD nếu quên bỏ thanh toán tự động. Đây không phải là vấn đề hiếm gặp với những dịch vụ nội dung hoặc trả tiền định kỳ hiện nay. Người dùng cần lưu ý tránh mất tiền lãng phí khi ứng dụng tự động gia hạn.

Không yêu cầu 'nhạy cảm' như FaceApp, nhưng vẫn có lưu ý về quyền riêng tư

Giống như tất cả ứng dụng có quyền truy cập dữ liệu, Voilá AI Artist cũng có thể làm ảnh hưởng quyền riêng tư của người dùng. Theo điều khoản ứng dụng, Voilá được phép chuyển và lưu trữ hình ảnh của người dùng như nhiều app chỉnh sửa khác. Ứng dụng này có thể sử dụng hình ảnh của người dùng cho mục đích quảng cáo của họ mà không cần thông báo hay trả phí.

App bien hinh Voila AI Artist khong an toan? anh 2
Giống như các ứng dụng chỉnh sửa ảnh, Voilà cũng xin phép sử dụng dữ liệu người dùng để quảng cáo.

Năm 2020, người Việt từng thi nhau đăng ảnh chỉnh sửa từ ứng dụng FaceApp. Cũng giống Voilá, FaceApp đem lại những hiệu ứng như đổi giới tính, làm mặt già hoặc hóa trẻ con. Tuy nhiên, những yêu cầu dữ liệu của FaceApp nhạy cảm hơn nhiều.

Cụ thể, phần cài đặt của FaceApp yêu cầu quyền khởi chạy cùng hệ thống, truy cập bộ nhớ, chạy nền, toàn quyền sử dụng Internet... Như vậy, sau khi cài đặt, FaceApp có quyền tự động khởi chạy, truy cập bộ nhớ và truyền dữ liệu về máy chủ.

"Với hơn 100 triệu lượt tải xuống, đây là kho dữ liệu rất lớn. Một số quyền truy cập vượt quá giới hạn của ứng dụng chỉnh sửa ảnh", Trí Đức, chuyên gia bảo mật đang làm việc tại New York, Mỹ chia sẻ với Zing khi nói về FaceApp.

Nhà phát triển Wemagine.AI của ứng dụng Voilá AI Artist cho biết công ty của họ sẽ xóa dữ liệu sau 24-48h. Tuy nhiên, khẳng định này vẫn chưa được xác thực. Vì vậy, Wired nhận định người dùng cần hiểu rõ việc sử dụng các ứng dụng "biến hình" này có rủi ro nhất định và cần tự chịu trách nhiệm trước khi dùng.

An Khang/Zing 

https://zingnews.vn/ung-dung-bien-hinh-voila-ai-artist-co-nguy-hiem-nhu-faceapp-post1226993.html