Ủy ban Chứng khoán cảnh báo về các nhóm chat "lùa gà" đầu tư

29/12/2021 11:51

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của Luật Chứng khoán.

Trong thông cáo vừa phát hành, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho hay, thời gian qua, rất nhiều hội, nhóm đầu tư chứng khoán được tạo ra trên mạng xã hội làm nơi trao đổi, tham khảo thông tin, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc ra quyết định mua, bán trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, đã xuất hiện hiện tượng lợi dụng các diễn đàn, nhóm mạng xã hội Zalo, Facebook, Telegram… để tung tin đồn, phát tán tài liệu giả mạo, thông tin không đúng sự thật nhằm mục đích lôi kéo, xúi giục nhà đầu tư mua bán chứng khoán.

Ủy ban Chứng khoán cảnh báo về các nhóm chat lùa gà đầu tư - 1

Xuất hiện nhiều nhóm chat xúi giục nhà đầu tư mua bán chứng khoán (Ảnh minh họa: Telegraph).     

Ủy ban khẳng định, các hành vi tung tin đồn sai sự thật, cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán là các hành vi bị cấm theo quy định tại Luật Chứng khoán.

Trong quá trình thực hiện công tác quản lý, giám sát, UBCKNN rất chú trọng việc giám sát, xử lý thông tin trên không gian mạng, phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của Luật Chứng khoán.

Do vậy, UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ để tránh bị lôi kéo, cuốn theo các luồng thông tin trên không gian mạng, các nhóm chat nêu trên.

"Khi tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức về chứng khoán, thị trường chứng khoán, tài chính doanh nghiệp và nắm bắt đầy đủ các quy định pháp luật để đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật" - UBCKNN lưu ý.

Đồng thời, phía Ủy ban cho rằng, việc đầu tư cần phải xem xét thấu đáo dựa trên đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Theo khuyến nghị của UBCKNN, nhà đầu tư tìm hiểu thông tin và trao đổi thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán cần lưu ý việc tham khảo, kiểm chứng dựa trên các kênh chính thống của các cơ quan chức năng, từ chính doanh nghiệp và các đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới chứng khoán được UBCKNN cấp phép.

Được biết, vừa qua có tình trạng một số nhóm chat trên nền tảng mạng xã hội với cả nghìn thành viên đột ngột biến mất sau khi cổ phiếu được những nhóm này tung hô là "món quà của thượng đế" đồng loạt "đổ đèo" theo mô hình cây thông.

Theo đó, nhà đầu tư mua vào những cổ phiếu ở vùng đỉnh bị "kẹp hàng" và thua lỗ rất nặng do cổ phiếu lao dốc, dư bán sàn khối lượng lớn.

Theo Mai Chi/Dân Trí