VAMC tịch thu lô đất vàng mặt đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa

13/08/2018 21:26

Cơ quan này thông báo thu giữ tài sản để xử lý nợ xấu ngày 6/9 tới. Lô đất được TP.HCM chấp thuận cho Công ty cổ phần Thành phố Xanh đầu tư dự án chung cư cao tầng.

Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã thông báo thu giữ tài sản đảm bảo để xử lý khoản nợ vay của Công ty cổ phần Thành phố Xanh tại Agribank.

Danh mục tài sản bảo đảm bị thu hồi gồm 13 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại cùng lô đất số 195 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.HCM. VAMC thông báo sẽ thực hiện thu giữ tài sản để xử lý nợ xấu ngày 6/9 tới.

Năm 2007, Công ty Thành phố Xanh được UBND TP.HCM chấp thuận cho đầu tư dự án xây dựng chung cư cao tầng tại 195 - 195B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, TP.HCM. Lô đất được thẩm định bao gồm phần đất trống 1.008 m2 của chung cư 195B và 500 m2 trong khu biệt thự 195 Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Sau đó, công ty này thế chấp lô đất vào năm 2008 để vay vốn Agribank.

VAMC tich thu lo dat vang mat duong Nam Ky Khoi Nghia hinh anh 1
Vị trí lô đất vàng trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa sẽ được VAMC tịch thu ngày 6/9.

Đến năm 2015, Agribank đã bán khoản nợ này cho VAMC. Tháng 4 vừa qua, VAMC đã yêu cầu Công ty Thành phố Xanh bàn giao tài sản đảm bảo cho công ty trước ngày 11/5 để xử lý nợ, nhưng đến nay công ty vẫn không thực hiện.

Trước đó, trong cuộc làm việc ngày 13/6, VAMC, Agribank và Công ty Thành phố Xanh đã thống nhất cho thời gian thêm 1 tháng để xây dựng phương án trả nợ gửi cho Agribank và VAMC, nhưng quá hạn mà công ty vẫn chưa thực hiện.

Một loạt danh sách bất động sản với nhiều khu đất giá trị tại TPHCM đang cầm cố tại VAMC cũng vừa được đơn vị này công bố.

VAMC tich thu lo dat vang mat duong Nam Ky Khoi Nghia hinh anh 2
Một loạt dự án bất động sản tại TP.HCM được VAMC công bố đang thế chấp tại công ty này. Cao ốc Xanh (quận 9) xây dựng dang dở cũng đang thế chấp tại VAMC. Ảnh: Lê Quân.

Như dự án căn hộ hạng sang New Pearl của Phương Trang; gần 20.000 m2 đất để xây dựng khu cao ốc căn hộ và biệt thự cao cấp BMC - Hưng Long; dự án khu trung tâm thương mại và dân cư Hưng Điền (phường 16, quận 8); dự án PetroVietnam Landmark (phường An Phú, quận 2).

Ngoài ra, còn nhiều dự án đáng chú ý cũng đang thế chấp toàn bộ hoặc một phần, như khu dân cư 584 Tân Kiên, Bình Chánh (thế chấp trên 600 căn hộ); chung cư Vạn Hưng Phát, quận 8 (thế chấp 14 căn hộ); chung cư Thái Bình Plaza, quận 2 (thế chấp 141 căn hộ); dự án 584 Lilama SHB Plaza tại quận Gò Vấp (thế chấp 724 căn hộ); dự án Cao ốc Xanh, quận 9 (thế chấp 730 căn hộ)...

Một số dự án hình thành trong tương lai cũng đang thế chấp như SouthGate Tower (quận 7), chủ đầu tư là Công ty Hồng Hà; dự án căn hộ và văn phòng cao tầng Saigon Apartment do Lilama SHB làm chủ đầu tư; quyền sử dụng 7.016 m2 đất dự án tại 201-203 (Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình) thuộc quyền sử dụng của Tập đoàn S.S.G.

VAMC cũng nhiều lần rao bán các tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu mà các TCTD bán sang công ty này. Gần đây nhất là lo đất 7.851 m2 tại phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM của Công ty TNHH Thành phố Vàng vay nợ tại Agribank. Giá khởi điểm của lô đất này được đưa ra lên tới gần 85 tỷ đồng, tương đương mức giá chỉ gần 11 triệu đồng/m2.

Quang Thắng/Zing