Vay 1.700 tỷ đồng cho dự án tại Dung Quất, ông Trần Đình Long đem tài sản cá nhân ra cầm cố

14/05/2019 11:25

Để Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất vay vốn tại Vietcombank Chi nhánh Thành Công nhằm bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh với hạn mức 1.700 tỷ đồng, ông Trần Đình Long đã quyết định đưa 100 triệu cổ phiếu HPG thuộc sở hữu cá nhân (trị giá hơn 3.200 tỷ đồng) làm tài sản đảm bảo.


Để Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất vay vốn tại Vietcombank Chi nhánh Thành Công nhằm bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh với hạn mức 1.700 tỷ đồng, ông Trần Đình Long đã quyết định đưa 100 triệu cổ phiếu HPG thuộc sở hữu cá nhân (trị giá hơn 3.200 tỷ đồng) làm tài sản đảm bảo.

VN-Index đã có sự khởi đầu thuận lợi trong phiên giao dịch đầu tuần (13/5). Mặc dù thanh khoản thấp song VN-Index vẫn đạt được mức tăng 4,46 điểm tương ứng 0,47% lên 957,01 điểm, trong khi đó HNX-Index lại sụt giảm nhẹ, mất 0,2 điểm tương ứng 0,19% còn 105,65 điểm.

Trên quy mô toàn thị trường, số mã tăng đang nhỉnh hơn số mã giảm giá, song chênh lệch không lớn. Tổng cộng 283 mã tăng giá, 29 mã tăng trần trong phiên sáng nay so với 224 mã giảm và 31 mã giảm sàn.

Thanh khoản thị trường vẫn rất yếu. Có 75,33 triệu cổ phiếu được giao dịch trên HSX tương ứng 1.520,83 tỷ đồng và con số này trên HNX là 15,86 triệu cổ phiếu tương ứng 195,39 tỷ đồng.

Phiên sáng nay, VNM, SAB, VRE, BVH và VCB diễn biến tích cực và có ảnh hưởng tốt đến VN-Index trong khi chiều ngược lại, chỉ số lại chịu tác động tiêu cực bởi GAS, HPG, ROS và NVL.

Tính đến hết phiên sáng nay, cổ phiếu HPG của Hoà Phát đã giảm phiên thứ 4 liên tiếp. Mã này đánh mất 650 đồng ứng 1,98% còn 32.200 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, thanh khoản tại HPG khá tốt trong bối cảnh chung của thị trường, đạt hơn 1,9 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng và tương đương với khối lượng giao dịch của toàn bộ phiên 10/5 cuối tuần trước.

Hoà Phát vừa công bố thông tin về nghị quyết HĐQT thông qua giao dịch giữa các thành viên HĐQT công ty và công ty thành viên.

Đáng chú ý, HĐQT Tập đoàn Hòa Phát thông qua việc ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT bảo đảm bằng cổ phiếu thuộc quyền sở hữu cá nhân để CTCP Thép Hòa Phát Dung Quất vay vốn tại Vietcombank Chi nhánh Thành Công để bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh với hạn mức 1.700 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản vay này là 100 triệu cổ phiếu HPG do ông Trần Đình Long đang nắm giữ. Tính theo giá hiện tại của cổ phiếu HPG đang được giao dịch trên thị trường thì giá trị tài sản đảm bảo cho khoản vay nói trên vào khoảng 3.220 tỷ đồng, tức gần gấp đôi so với giá trị khoản vay.

Ông Trần Đình Long (sinh năm 1961) đang là chủ sở hữu của hơn 534 triệu cổ phiếu HPG, trị giá hơn 17.200 tỷ đồng. Nhờ vào việc sở hữu khối lượng lớn cổ phiếu HPG mà ông Trần Đình Long đang là một trong những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam và đã có thời điểm được xếp hạng “tỷ phú USD”, là một trong những người giàu nhất thế giới.

Bên cạnh đó, vợ ông Long – bà Vũ Thị Hiền cũng đang nắm giữ 154,7 triệu cổ phiếu HPG và là cổ đông lớn thứ 3 tại Hoà Phát sau ông Trần Đình Long và quỹ Dragon Capital, chiếm tỷ lệ 7,29% vốn điều lệ Hoà Phát.

Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất được thành lập tháng 2/2017, vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng và là chủ đầu tư xây dựng, vận hành Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là dự án chiến lược quan trọng, sau khi hoàn thành sẽ đảm bảo vị thế nhà sản xuất thép hàng đầu khu vực Đông Nam Á cho Tập đoàn Hòa Phát.

Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất có tổng vốn đầu tư 52.000 tỷ đồng, được thiết kế với quy mô công suất 4 triệu tấn một năm, sản phẩm chủ yếu là thép xây dựng, thép cuộn chất lượng cao và sản phẩm dẹt là thép cuộn cán nóng.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I của Hoà Phát cho thấy, tại ngày 31/3/2019, giá trị xây dựng cơ bản dở dang của Hoà Phát tại dự án Khu liên hiệp Gang thép Dung Quất là 36.801,4 tỷ đồng.

Trở lại với thị trường chứng khoán, VCBS đánh giá, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung nhiều khả năng sẽ tiếp tục kéo dài và đang tạo nên bức tranh khá u ám cho thị trường chứng khoán thế giới nói chung.

Dù chỉ số phục hồi nhẹ vào cuối tuần sau khi các thông tin kém tích cực đã phần nào được phản ánh vào diễn biến chỉ số, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư không nên vội vàng giải ngân trong giai đoạn này do xu hướng phục hồi vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Trong bối cảnh, Việt Nam vẫn chịu tác động khó lường từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gia tăng, nhà đầu tư nên chủ động giảm tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên nắm giữ tiền và chờ đợi cơ hội, quan sát những diễn biến tiếp theo từ kinh tế vĩ mô thế giới cũng như trong nước để đưa ra quyết định giải ngân cho danh mục ngắn và trung hạn.

Mai Chi

Theo VietnamFinance