WinComerce nhà bán lẻ của năm

Vietwater 2019 hồ chí minh – nền tảng công nghệ hướng đến phát triển bền vững cho ngành cấp thoát nước Việt Nam

06/11/2019 12:14

Tốc độ đô thị hóa tăng nhanh gắn liền với những khó khăn và thách thức đặt ra cho hệ thống cấp thoát nước và xử lý chất thải của cả khu vực thành thị và nông thôn. Khi nước là tài nguyên không thể thiếu trong cuộc sống, hành trình phát triển bền vững của xã hội không thể thiếu việc cải tiến và hoàn thiện của ngành nước. Đồng hành cùng sứ mệnh đó, VIETWATER 2019 một lần nữa trở lại tại Thành phố Hồ Chí Minh. Triển lãm quốc tế hàng đầu về ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc nước và xử lý nước tại Việt Nam diễn ra từ ngày 6 – 8 tháng 11 năm 2019 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Thách thức của ngành nước trong bối cảnh đô thị hóa

Việt Nam có tốc độ đô thị hóa nhanh, tuy nhiên việc đầu tư vào hệ thống kỹ thuật hạ tầng đô thị và hệ thống cấp thoát nước đô thị còn nhiều hạn chế. Theo Thống kê của Bộ Xây dựng cho biết, cả nước hiện có 43 nhà máy xử lý nước thải đô thị tập trung đi vào vận hành với tổng công suất thiết kế trên 926.000 m3/ngày đêm. Tuy nhiên tỷ lệ nước thải được thu gom và xử lý chỉ đạt khoảng 13%. Việc thiếu hụt hạ tầng kỹ thuật xử lý nước thải, nhiều hệ thống xử lý công nghệ chưa phù hợp đã dẫn tới tình trạng nước thải đô thị chưa qua xử lý được xả thẳng ra môi trường, đe dọa đến môi sinh và trở thành thách thức lớn cho các đô thị ở Việt Nam.


Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (World Bank), Việt Nam có nhu cầu vốn đầu tư rất cao, dự kiến cần tới 8,3 tỷ Đô la Mỹ để cung cấp dịch vụ thoát nước cho khoảng 36 triệu dân đô thị vào năm 2025. Việc đầu tư vào hệ thống quản lý hạ tầng kỹ thuật xử lý nước thải đô thị ở Việt Nam hiện nay đang đối mặt với rất nhiều thách thức, đòi hỏi ngành cấp thoát nước phải có những hướng đi thích hợp. Và trong đó, đổi mới công nghệ và cải tiến giải pháp quản lý chính là những điểm chính yếu để từng bước chiến lược xử lý nước thải - chống ngập úng, mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững.

Làm chủ công nghệ - chìa khóa cho ngành nước phát triển bền vững

Lần đầu tiên, VIETWATER 2019 được tổ chức hai phiên bản ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh – thể hiện được tầm quan trọng và thiết yếu của ngành cấp thoát nước trong nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội. Trên nền diện tích hơn 10,000 mét vuông, triển lãm VIETWATER HO CHI MINH 2019 sẽ mang đến hơn 400 đơn vị triển lãm đến từ 38 quốc gia và vùng lãnh thổ, với sự hiện diện của 14 nhóm gian hàng quốc gia gồm: Anh, Đài Loan (2), Đức, Cộng hòa Séc, Hàn Quốc (3), Pháp, Phần Lan, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc và Úc.

Sự kiện năm nay quy tụ những thương hiệu uy tín trong ngành gồm có: Toshiba, Tsurumi, Đại Đồng Tiến Phát, Tohin, Quang Minh, An Nguyên, Nhựa Bình Minh, Denora, Kurita, Toray, Namwon Turboone, Việt An, VAG, Sơn Hà,… và nhiều đơn vị khác. Sự kiện hy vọng sẽ thu hút đông đảo khách tham quan chuyên ngành đến trải nghiệm và khám phá các công nghệ tân tiến nhất hiện nay.

Sứ mệnh mang nước sạch đến cho cộng đồng

Tiếp tục hành trình mang ý nghĩa nhân văn đã được xây dựng trong nhiều năm trước đây, VIETWATER 2019 sẽ là sứ giả mang nước sạch đến cho cộng đồng với dự án Hệ thống nước sạch trao tặng cho học sinh Trường tiểu học Cam Thành Bắc. Lễ trao tặng đã diễn ra vào Thứ Hai, ngày 04 tháng 11 năm 2019 tại trường Cam Thành Bắc (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) với sự tham gia của đại diện cơ quan ban ngành, đại diện phía nhà trường, cùng đại diện Hiệp hội Nước Úc (AWA), Evoqua, ALS và Informa Markets (Vietnam).

Dự án này sẽ cung cấp 10.000 lít nước uống an toàn mỗi ngày cho 800 học sinh và giáo viên Trường tiểu học Cam Thành Bắc, sử dụng những cải tiến mới nhất trong xử lý nước do công nghệ nước Evoqua cung cấp và quy trình kiểm tra chất lượng nước được thực hiện bởi ALS. Hệ thống xử lý nước hiện đại sử dụng màng siêu lọc Ultra Filtration do tổ chức SkyJuice Foundation cung cấp này có giá trị lên đến 15,000 USD Úc, nhận được sự bảo trợ tích cực đến từ Chính phủ Úc và Hiệp hội Nước Úc, Trung tâm Cấp nước và Vệ sinh nông thôn – phối hợp cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Ban giám hiệu Trường tiểu học Cam Thành Bắc. Đây sẽ là món quà mang ý nghĩa đem đến các mầm non tương lai của Việt Nam được hưởng trọn vẹn niềm vui và sức khỏe.

Cơ hội gặp gỡ và lắng nghe kinh nghiệm đến từ các chuyên gia đầu ngành

Sự kiện điểm nhấn của VIETWATER qua nhiều năm chính là Hội thảo quốc tế ngành nước, sẽ diễn ra từ 8g30 – 13g00, ngày 7 tháng 11 năm 2019 tại Phòng Hội thảo, Lầu 2 (SECC) dưới sự chủ trì của Hội Cấp thoát nước Việt Nam và sự hỗ trợ của Bộ Xây dựng. Bảo trợ truyền thông: Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Tạp chí Cấp thoát nước Việt Nam. Hội thảo năm nay sẽ mang đến đề tài mang tính thời sự trong thời gian gần đây: “Ngập úng đô thị - Thực trạng & Giải pháp”. Hội thảo xoay quanh bức tranh toàn cảnh về thực trạng và giải pháp thoát nước - chống ngập úng ở các đô thị tại Việt Nam, đặc biệt là tại TP. Hồ Chí Minh. Từ đó, các chuyên gia sẽ chia sẻ các góc nhìn về quy hoạch đô thị, giải pháp và kế hoạch phòng chống chống ngập úng hướng đến phát triển đô thị bền vững. Chương trình hứa hẹn sẽ mang đến nhiều chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu đến từ các cơ quan ban ngành – Hiệp hội trong và ngoài nước như: Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật; Sở Xây dựng TP.HCM, SWECO-NIHON SUDIO, Ngân hàng thế giới, Viện Khoa học Kỹ thuật môi trường (IESE), Hội ngành Nước Malaysia, Tập đoàn Van Heck (Hà Lan), Diễn đàn Nước Phần Lan, Hiệp hội Nước Úc, Sở Xây dựng Tp. Osaka (Nhật Bản),…
Đồng hành của VIETWATER 2019 còn có hội thảo Công nghệ xử lý chất thải và môi trường – Waste & Environment Technology Vietnam 2019 (WETV) với chủ đề: “Quản lý chất thải rắn trong đô thị và công nghiệp – Thực trạng & Giải pháp”, sẽ diễn ra vào lúc 13g00 – 17g00, ngày 6 tháng 11 năm 2019 tại Phòng Hội thảo, Lầu 2 (SECC). Chương trình được sự chủ trì của Hiệp hội Môi trường Đô thị & Khu Công nghiệp Việt Nam và Viện Môi trường Đô thị & công nghiệp Việt Nam.