Trầm hương Thịnh Phúc

VinFast tham gia vòng rót vốn 80 triệu USD vào một startup sản xuất pin sạc siêu nhanh

05/01/2022 12:19

Vòng gọi vốn D này được dẫn dắt bởi VinFast - thành viên của tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam Vingroup. Các nhà đầu tư cùng tham gia gồm bp Ventures và Golden Energy.

VinFast tham gia vòng rót vốn 80 triệu USD vào một startup sản xuất pin sạc siêu nhanh - Ảnh 1

VinFast tại Hải Phòng, Việt Nam. (Ảnh: Vingroup).

Ngày 4/1, StoreDot, một trong những công ty đi đầu trong công nghệ pin sạc siêu nhanh (XFC) cho xe điện, thông báo hoàn tất vòng gọi vốn Series D đầu tiên của mình.

Nhà đầu tư dẫn dắt vòng gọi vốn này là thương hiệu sản xuất xe điện đến từ Việt Nam - VinFast, công ty đang mở rộng quy mô sản xuất và triển khai tính năng sạc siêu nhanh phát triển bởi StoreDot trong các kiến trúc xe điện tương lai của mình.

Thành phần tham gia bao gồm nhà đầu tư hiện tại bp Ventures. Ngoài ra, Golden Energy Global Investment Ltd., một công ty thành viên của nhà sáng lập EVE Energy - Dr. Liu Jincheng - cũng tham gia vòng này.

Số tiền huy động từ vòng Series D này sẽ được sử dụng để phục vụ cho việc hoàn thành nghiên cứu và phát triển của StoreDot về pin sạc siêu nhanh (XFC) sử dụng cực âm Silicon chiếm tỷ trọng lớn dành cho xe điện.

Đồng thời tiếp tục phát triển công nghệ pin với mật độ năng lượng cực cao dựa trên công nghệ pin thể rắn để phục vụ cho các dự án phát triển trong tương lai. Khoản huy động này cũng cho phép công ty bắt đầu mở rộng quy mô hoạt động tại các địa điểm quan trọng trên toàn cầu, sẵn sàng cho việc sản xuất pin hàng loạt vào năm 2024.

Tiến sĩ Doron Myersdorf, Giám đốc điều hành StoreDot chia sẻ rằng nguồn vốn sẽ được dùng để đưa việc phát triển pin sạc siêu nhanh (XFC) sử dụng cực âm Silicon chiếm tỷ trọng lớn vào cuối giai đoạn R&D, và mở rộng quy mô để sẵn sàng sản xuất hàng loạt vào năm 2024 cho các nhà sản xuất ô tô toàn cầu.

Về StoreDot, đây là công ty tiên phong và dẫn đầu về pin sạc siêu nhanh (XFC), giúp vượt qua rào cản quan trọng đối với việc sử dụng xe điện là phạm vi lái và thời gian sạc. Công ty đã cách mạng hóa pin Li-ion thông thường bằng cách thiết kế và tổng hợp các hợp chất hữu cơ và vô cơ độc quyền, giúp người dùng có thể sạc đầy một chiếc xe điện chỉ trong năm phút - tương đương với thời gian cần để tiếp nhiên liệu cho một chiếc xe động cơ đốt trong thông thường.

Các nhà đầu tư chiến lược của StoreDot bao gồm BP, Daimler, Samsung Ventures và TDK. Vào năm 2019, công ty đã đạt được vị thế đầu tiên trên thế giới bằng cách chứng minh khả năng sạc đầy trực tiếp của một chiếc xe điện hai bánh chỉ trong năm phút.

Vào năm 2020, công ty đã chứng minh khả năng mở rộng của pin XFC cho các ngành công nghiệp khác, bằng cách sạc đầy một thiết bị bay điều khiển thương mại trong năm phút.

Lần đầu tiên chuyển công nghệ pin XFC từ phòng thí nghiệm sang sản phẩm thương mại hóa, StoreDot đã tung ra các mẫu kỹ thuật của pin thế hệ đầu tiên được thiết kế để sản xuất quy mô trên dây chuyền sản xuất Li-ion truyền thống.

Theo Hà An/Doanh nhân Việt Nam