Vụ chi tiêu ‘phóng tay’ thẻ MB, khách hàng sẽ bị xử lý ra sao?

13/01/2020 15:00

Theo LS. Trương Thanh Đức, trong trường hợp nếu khách hàng không hoàn trả số tiền "tiêu lố" mà bị ngân hàng khởi kiện, khách hàng có thể đối mặt với trách nhiệm hình sự.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Basico.
Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Basico.)

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa phát đi thông báo cho biết, sự cố một số khách hàng cá nhân sử dụng thẻ rút tiền quá hạn mức không gây ảnh hướng tới ngân hàng và tài sản của khách hàng.

MB cho biết, trong ngày 8/1/2020 có xảy ra tình trạng một số khách hàng cá nhân sử dụng thẻ rút/thanh toán/chi tiêu vượt quá số dư/hạn mức thẻ của mà ngân hàng đã cấp cho khách hàng.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, MB đã thực hiện phong toả tài khoản thẻ của nhóm khách hàng này và yêu cầu hoàn trả các khoản đã chi tiêu vượt hạn mức theo đúng quy định pháp luật.

Cũng theo ngân hàng này, hiện trên các trang mạng xã hội, các trang tin không chính thống, đặc biệt là Facebook có nhiều thông tin không chính xác về vấn đề này.

Thực tế vài ngày gần đây, nhiều khách hàng sử dụng thẻ tín dụng của MB cho biết, trong 2 ngày 7 và 8/1, hoạt động thanh toán thẻ của ngân hàng này bị lỗi, khiến khách hàng có thể giao dịch rút/thanh toán/chi tiêu vượt quá số dư/hạn mức thẻ.

Ngay sau đó, trong ngày 8 và 9/1, nhiều khách hàng của MB đã nhận được thông báo khóa thẻ, đồng thời được mời tới chi nhánh ngân hàng làm việc do nghi ngờ phát sinh các giao dịch gian lận/giả mạo.

Trước đó, MB đã chỉ đạo Ban lãnh đạo các chi nhánh khẩn trương làm việc trực tiếp với từng khách hàng để thu hồi tổn thất do các giao dịch này. Ngân hàng yêu cầu các chi nhánh ngay trong ngày 8 và 9/1 phải gọi điện và gặp trực tiếp từng khách hàng để yêu cầu khách hàng hoản trả tiền cho MB.

Cùng thời điểm này, trên các trang mạng xã hội và Facebook đã phát tán nhiều thông tin liên quan tới câu chuyện "phóng tay" tiêu sài của khách hàng MB khi thẻ tín dụng có thể chi tiêu tới hàng tỷ đồng. Theo đó, nhiều khách hàng đã rút một số lượng lớn tiền để mua đồ công nghệ tại hệ thống cửa hàng FPT, Thế giới di động và thậm chí có người còn mua cả ô tô trị giá lên tới hàng chục tỷ đồng. Cũng theo thông tin lan truyền, số tiền đã bị các khách hàng MB chi "quá tay" lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Trong thông cáo gửi đi, ngân hàng MB không có thông tin về nguyên nhân của sự cố cũng như số lượng giao dịch vượt số dư/hạn mức và tổng số tiền mà khách hàng đã chi tiêu quá hạn mức do lỗi này...

Chi tiêu 'phóng tay' quá hạn mức thẻ tín dụng ngân hàng MB khách hàng có thể bị đi tù
Chi tiêu 'phóng tay' quá hạn mức thẻ tín dụng ngân hàng MB khách hàng có thể bị đi tù)

Khách hàng không trả lại tiền có thể bị đi tù

Phỏng vấn luật sư Trương Thanh Đức về trường hợp sự cố xảy ra tại MB, ông Đức cho rằng, dù đây là lỗi từ phía ngân hàng để khách hàng có thể "phóng tay" chi tiêu quá hạn mức, số dư trong tài khoản, tuy nhiên, khách hàng vẫn buộc phải trả lại tiền cho ngân hàng khi bị đòi.

"Theo Luật Dân sự đó là hưởng lợi vô căn cứ nên việc chi tiêu như vậy không được coi là hợp pháp nên ngân hàng có quyền đòi lại không thiếu một đồng. Với trường hợp chiếm giữ trái phép 10 triệu trở lên đã được thừa nhận, chứng minh là tiền của ngân hàng mà khách hàng không trả lại khách hàng có thể bị đi tù", ông Đức nói.

Tuy nhiên, theo ông Đức đây là lỗi xuất phát từ phía ngân hàng nên với số tiền khách hàng tiêu quá hạn mức của khách hàng không thể bị hành xử như một khoản nợ mà cần có sự thoả thuận hợp lý từ 2 phía. Trừ trường hợp khách hàng cố tình không trả lại, ngân hàng có thể khởi kiện và lúc ấy số tiền ấy mới được tính là khoản nợ.

Nguồn Nhà đầu tư: https://nhadautu.vn/vu-chi-tieu-phong-tay-the-mb-khach-hang-se-bi-xu-ly-ra-sao-d32489.html