Warren Buffett: “Tôi gần như chắc chắn rằng tiền ảo sẽ chẳng có kết thúc tốt đẹp”

11/01/2018 08:58

Trong ngày thứ Tư (10/01), nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho biết sự điên cuồng gần đây về Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác sẽ chẳng có kết thúc tốt đẹp.

Warren Buffett, CEO kiêm Chủ tịch của Berkshire Hathaway, cho biết: “Về phần tiền kỹ thuật số, nói chung, tôi có thể nói gần như chắc chắn rằng chúng sẽ có kết thúc tồi tệ”.

“Khi nào điều đó xảy ra hoặc xảy ra như thế nào hoặc sẽ xảy ra bất cứ điều gì khác, tôi không biết”, ông cho hay trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Squawk Box” của CNBC. “Nếu tôi có thể mua một quyền chọn bán tiền kỹ thuật số kỳ hạn 5 năm thì tôi sẽ vui lòng thực hiện nó, nhưng tôi sẽ không bao giờ bán một thứ chỉ đáng giá một xu như thế”.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

Ngoài ra, cánh tay phải của ông Buffett, Charlie Munger, cũng chỉ trích hiện tượng bong bóng Bitcoin – và cả việc huy động vốn mạo hiểm.

Ông Munger cho biết: “Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác đều là bong bóng cả”. “Nhà đầu tư phấn khích vì giá đang tăng tại thời điểm này và chúng có vẻ khá hiện đại, nhưng tôi không hứng thú”.

Vào đầu ngày thứ Tư, Tập đoàn Berkshire Hathaway tuyên bố bổ nhiệm hai Phó Chủ tịch mới. Ông Gregory (55 tuổi) sẽ là Phó Chủ tịch phụ trách các lĩnh vực phi bảo hiểm, trong khi ông Ajit Jain (66 tuổi) sẽ là Phó Chủ tịch phụ trách các nghiệp vụ bảo hiểm.

Ông Buffett cho hay ông sẽ không tham gia vào hợp đồng tương lai Bitcoin ở vị thế bán.

“Chúng tôi không sở hữu bất kỳ đồng tiền kỹ thuật số, chúng tôi cũng không bán khống, và chúng tôi sẽ không bao giờ đặt vị thế vào chúng”, ông cho hay.

“Tôi đã có quá đủ rắc rối với những thứ mà tôi nghĩ tôi biết một vài điều về chúng”, ông nói thêm. “Tại sao tôi phải tham gia vào vị thế mua hoặc bán ở một thứ mà tôi không biết bất kỳ điều gì về chúng”.

Các sàn giao dịch như CME Group và CBOE đã tiến hành cho phép giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin.

Giá Bitcoin giảm 3.69% xuống 13,907 USD trong ngày 10/01/2018 (giờ địa phương), dựa trên dữ liệu từ CoinDesk.

Trước khi ông Buffett đưa ra nhận định, Jamie Dimon – CEO kiêm Chủ tịch của JPMorgan Chase – đã thay đổi quan điểm về đồng Bitcoin. Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm thứ Ba, ông Dimon cho hay: “Tôi hối hận khi nói điều đó”.

Trong nhiều tháng trước, vị CEO của JPMorgan Chase là một trong những tên tuổi lớn nhất trên Phố Wall chỉ trích đồng Bitcoin. Cụ thể, ông gọi Bitcoin là một “trò lừa bịp”, dự báo các Chính phủ sẽ “nghiền nát” đồng tiền này, và thậm chí đe dọa sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào giao dịch Bitcoin.

Vũ Hạo (Theo CNBC)