5 thói quen hàng ngày làm nên thành công của vị tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos: Đơn giản nhưng chẳng mấy ai chú tâm và làm được

20/09/2018 21:29

Dù công việc có bề bộn đến mấy, tỷ phú Jeff Bezos vẫn luôn cố gắng tự chăm sóc bản thân bằng cách duy trì những thói quen này mỗi ngày để giúp bản thân đưa ra được những quyết định đúng đắn và làm việc hiệu quả hơn.


Dù công việc có bề bộn đến mấy, tỷ phú Jeff Bezos vẫn luôn cố gắng tự chăm sóc bản thân bằng cách duy trì những thói quen này mỗi ngày để giúp bản thân đưa ra được những quyết định đúng đắn và làm việc hiệu quả hơn.

Jeff Bezos hiện không chỉ là CEO của Amazon - công ty thương mại điện tử đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ mà còn là nhà sáng lập công ty vũ trụ Blue Origin và là chủ sở hữu của tờ The Washington Post. Đảm đương, gánh vác nhiều công việc như vậy nhưng một ngày làm việc của ông lại chẳng hề vội vã như chúng ta vẫn nghĩ.

Bezos chia sẻ với các khán giả tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington DC rằng thay vì vội vàng chạy theo guồng quay công việc, ông dành ra thời gian để nghỉ ngơi, nạp năng lượng và cẩn thận đưa ra các quyết định. Và dù có bận rộn tới đâu thì vẫn luôn duy trì những thói quen này mỗi ngày.

1. Dậy sớm

Bezos cho hay trong một sự kiện: "Tôi đi ngủ sớm, tôi dậy sớm". Thói quen này của ông cũng giống như nhiều tỷ phú khác: CEO Tim Cook của Apple thức dậy lúc 3:45 sáng, hay CEO Ellevest, Sallie Krawcheck, và CEO Pepsi, Indra Nooyi đều dậy lúc 4 giờ sáng.

2. Ăn sáng cùng gia đình

Khi thức dậy, ông thường dành một chút thời gian cho bản thân. "Tôi thích đọc báo, tôi thích uống cà phê, tôi thích dùng bữa sáng với con trước khi chúng tới trường. Đây là khoảng thời gian vô cùng quan trọng đối với tôi," ông chia sẻ.

5 thói quen hàng ngày làm nên thành công của vị tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos: Đơn giản nhưng chẳng mấy ai chú tâm và làm được - Ảnh 1.

Dù bận rộn nhưng Jeff Bezos vẫn dành thời gian ăn sáng cùng vợ con.

Bezos cũng được biết đến với những bữa sáng thịch soạn do chính tay ông nấu. Russell Wilson, cầu thủ của Seattle Seahawks, và vợ của anh là ca sĩ/ nhạc sĩ Ciara từng có cơ hội thưởng thức món bánh kếp socola - việt quất do Bezos đích thân làm. Bên cạnh đó, ông còn luôn chịu trách nhiệm rửa bát.

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học California, Santa Barbara, những việc mà Bezos làm sẽ rất hữu ích cho sự sáng tạo. Việc dành thời gian cho những công việc không cần phải suy nghĩ như vậy sẽ giúp tâm trí bạn thư giãn, thoái mái và sáng tạo hơn.

3. Bắt đầu với các cuộc họp quan trọng nhất

Khi Bezos đã sẵn sàng để bắt tay vào công việc, ông sẽ tập trung hết mọi thứ cho Amazon. Ông giải thích: "Tôi đặt cuộc họp đầu tiên của mình vào lúc 10 giờ sáng". Bởi theo ông, những cuộc họp đầu tiên của một ngày thường đòi hỏi sự tập trung và khả năng vận dụng não bộ lớn nhất.

"Tôi thích tiến hành các cuộc họp đòi hỏi IQ cao vào trước bữa trưa, cuộc họp lúc 10 giờ sáng thực sự là một sự thử thách về tinh thần," ông nói.

5 thói quen hàng ngày làm nên thành công của vị tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos: Đơn giản nhưng chẳng mấy ai chú tâm và làm được - Ảnh 2.

Theo nghiên cứu của nhà sinh học Christoph Randler, "Những người đạt hiệu suất cao nhất vào buổi sáng thường thành công hơn trong sự nghiệp bởi họ chủ động hơn những người có xu hướng làm việc hiệu quả nhất vào buổi tối".

4. Nghỉ ngơi khi mệt mỏi

Vào cuối ngày, Bezos thường cố gắng tránh việc đưa ra các quyết định. Ông cười và nói: "Vào lúc 5 giờ chiều, tôi tự nhủ rằng tôi không thể nghĩ về điều này trong hôm nay, hãy thử suy nghĩ lại vào 10 giờ sáng ngày mai".

Việc đưa ra những lựa chọn đúng đắn và sâu sắc thường trở nên khó khăn hơn vào cuối ngày bởi khi đó con người ta đã trở nên mệt mỏi. Tờ New York Times đưa ra lời giải thích cho hiện tượng này: "Khi tinh thần bạn "rệu rã", bạn sẽ trở nên miễn cưỡng trong việc suy nghĩ, trao đổi hay đưa ra quyết định".

5. Đảm bảo ngủ đủ giấc

Bezos luôn ưu tiên việc ngủ để có thể đưa ra được những quyết định sáng suốt và hiệu quả nhất. Và việc ngủ đủ 8 tiếng đã trở thành một phần trong khái niệm hài hòa giữa "công việc - cuộc sống" của ông.

Bezos giải thích: "Tôi luôn ngủ đủ 8 tiếng trừ khi đi du lịch ở những múi giờ khác nhau. Đôi khi tôi không thể thực hiện được việc này nhưng tôi rất tập trung vào nó. Đối với tôi, tôi cần ngủ 8 tiếng. Tôi suy nghĩ tốt hơn, tôi dồi dào năng lượng hơn, tâm trạng của cũng tôi tốt hơn".

Đây là tất cả những thói quen đã đưa Jeff Bezos tới thành công. Chốt lại, ông khuyên rằng bạn hãy nghĩ xem với tư cách là một giám đốc cấp cao thì bạn thực sự được trả tiền để làm gì? Nếu là một giám đốc cấp cao, bạn được trả tiền để đưa ra một vài quyết định chất lượng cao thay vì hàng nhìn quyết định thiếu đúng đắn mỗi ngày. Và bạn chỉ có thể làm được việcđó khi biết quan tâm, chăm sóc chính bản thân mình.