‘Cha đẻ’ game Việt tỷ USD: 'Tôi mong Axie Infinity có thể đưa công nghệ blockchain phổ cập hơn nữa'

28/07/2021 08:39

Đánh giá blockchain là công nghệ khá khô khan và khó hiểu với nhiều người, CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung mong muốn từ tựa game này có thể đưa công nghệ blockchain phổ cập hơn nữa, giúp mọi người có thể tiếp xúc và sử dụng công nghệ này theo một cách dễ dàng hơn.

z2644207495329-f7d75c3db8c5a7c1b337ab055aa7f0aa-1627436203.jpg

CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung.

Với giá trị vốn hóa đạt gần 2,5 tỷ USD, Axie Infinity đang là tựa game hot nhất trong những ngày qua. Thông tin về chàng trai trẻ 9x người Việt sáng lập ra tựa game này cũng là chủ đề được nhiều người quan tâm.

Với Axie Infinity, điểm khác biệt của tựa game này so với các tựa game thông thường là trò chơi được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ blockchain. Bằng cách điều khiển nhân vật chiến đấu, lai giống..., người chơi có thể thu về một loại “tiền ảo” trong game và bán nó cho những người chơi khác.

Axie Infinity đang thu hút hàng trăm ngàn người chơi và đồng “tiền ảo” AXS (mã token tiện ích của Axie Infinity) cũng rất được nhà đầu tư săn đón trên các sàn giao dịch “tiền ảo”.

Trên thị trường toàn cầu, Axie đang là game blockchain có doanh thu cao nhất thế giới. Theo CryptoSlam, doanh thu của Axie Infinity đến đầu tháng 7/2021 đã đạt 386 triệu USD và theo dữ liệu từ Token Terminal, doanh thu trong 30 ngày qua của Axie Infinity là 90 triệu USD.

- Những ngày qua, thông tin về Axie Infinity được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm, là người sáng lập ra tựa game này, Trung có thể chia sẻ rõ hơn về ý tưởng và quá trình xây dựng nên Axie Infinity?

Nguyễn Thành Trung: Thực ra trước đây bản thân tôi không thích blockchain. Thời điểm đó, mọi người hay nhắc về giá Bitcoin và các đợt ICO (đợt phát hành coin đầu tiên). Có rất nhiều người lợi dụng ICO để kiếm tiền chứ không để làm sản phẩm.

Tuy nhiên không lâu sau đó, tôi có đọc được một bài viết về blockchain game. Tôi thắc mắc không biết việc áp dụng một công nghệ khô khan và khó hiểu như blockchain vào game thì kết quả sẽ như thế nào?

Chơi thử tựa game hồi đó, tôi nhận thấy việc áp dụng công nghệ blockchain vào game mang lại nhiều ý nghĩa và có thể mở ra nhiều hướng đi mới. Tôi nhận ra đây thực sự là việc đáng làm.

Sau một thời gian phát triển, nhận được sự đón nhận của cộng đồng, tôi bắt đầu nghiêm túc hơn và dành toàn thời gian cho việc phát triển game.

Cũng từ việc phát triển tựa game này mà tôi đã quen với 2 trong số 5 Co-founder hiện tại của Axie Infinity. Cả 2 người này đều là người nước ngoài và chúng tôi bắt đầu quen biết nhau qua game.

Cùng với 2 người nữa chúng tôi trở thành đội hình 5 người, cùng nhau xây dựng Axie Infinity từ những ngày đầu năm 2018. Sau ngần ấy thời gian, chúng tôi trải qua những lúc “chết đi sống lại” cùng Axie Infinity.

Không như những startup khác bắt đầu từ “sân nhà”, Axie Infinity lựa chọn bắt đầu từ thị trường quốc tế. Thời gian đầu, 3 nơi có cộng đồng người chơi nhiều nhất là Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Về sau này, sự gắn bó của người chơi ở Nhật Bản bắt đầu giảm đi và thị trường Đông Nam Á lại biết đến Axie Infinity nhiều hơn, mà cụ thể là Philippines. Gần đây thì bắt đầu có người chơi từ Indonesia và cả từ Việt Nam.

- Từ đó đến nay, đội ngũ nhân sự của Trung đã có bao nhiêu người và việc vận hành diễn ra thế nào?

Hiện đội ngũ của chúng tôi có khoảng 40 nhân viên với 80% là người Việt và 20% còn lại là người nước ngoài. Cả 3 trong tổng số 5 Co-founder của dự án cũng là người Việt. Tuy nhiên trong thời gian tới, đội ngũ của chúng tôi sẽ có thể có thêm nhiều người nước ngoài hơn.

Thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, hiện tất cả mọi hoạt động của team đều thực hiện online dù trước đây chúng tôi ngồi cùng nhau.

Dù có đôi chút khó khăn về mặt giao tiếp, nhưng nhìn chung việc vẫn được vận hành hiệu quả và trơn tru.

- Nhận được sự quan tâm của cộng đồng, thậm chí nhiều người đã gọi Trung là "tỷ phú USD" hay "tỷ phú công nghệ đầu tiên của Việt Nam", vậy danh xưng này có thực sự chính xác?

Sự mong đợi của mọi người là điều có thể hiểu được khi cộng đồng đánh giá đây là một thành công của game Việt trên thị trường quốc tế, dù theo tôi đây chỉ là một thành công nhỏ.

z2644205663878-24513f8988708177823696445e3a2fcc-1627436150.jpg
Nguyễn Thành Trung (đứng thứ 2 từ phải qua) cùng đội ngũ của Axie Infinity.

Tuy nhiên, việc nhiều người gọi tôi là "tỷ phú USD" thì chưa đúng. Thứ nhất là vì mọi người đang nhầm lẫn giữa vốn hóa thị trường của token AXS với vốn hóa của công ty. Đây là 2 con số hoàn toàn khác nhau.

Công ty của chúng tôi chỉ đang nắm giữ một phần AXS, mà cụ thể là 21%. Thậm chí, phần tỷ lệ này công ty còn chưa thực sự sở hữu hết mà sẽ được nhận dần trong vài năm tới theo sự phát triển của Axie Infinity.

Thứ hai là mọi người đang mặc nhiên nghĩ rằng tôi là người sở hữu hết từng đấy tỷ lệ AXS và tự tay xây dựng cả công ty.

Thực tế đồng hành cùng tôi là cả một đội ngũ mà nếu không có họ thì Axie Infinity sẽ không thể phát triển được như bây giờ.

- Với những thành công đã có được, Trung có dự định và kế hoạch gì xa hơn trong trương lai cho Axie Infinity và thị trường game blockchain?

Bản thân tôi cho rằng con đường mà chúng tôi phải đi còn rất dài. Đến bây giờ có thể tạm coi như đã đạt được một vài cột mốc, nhưng tương lai thì còn rất nhiều điều phải làm.

Mọi người có thể biết đến Axie Infinity là một tựa game, nhưng chúng tôi thì xem đó như là một phương tiện để đưa công nghệ blockchain đến với mọi người – một công nghệ rất khô khan, thậm chí là khó hiểu với số đông.

Lịch sử cũng đã chứng minh rằng để công nghệ mới tiếp cận được nhiều người hơn thì việc bắt đầu từ game khá hiệu quả. Tôi mong Axie Infinity có thể đưa công nghệ blockchain phổ cập hơn nữa, giúp mọi người có thể tiếp xúc và sử dụng được công nghệ này theo một cách dễ dàng hơn.

Hiện nay, việc tiếp xúc với game blockchain vẫn còn khó khăn và người chơi phải trải qua nhiều bước mới có thể bắt đầu. Do đó, tại thời điểm hiện tại chúng tôi tập trung cải thiện để quá trình này diễn ra dễ dàng hơn nữa.

- Sự thành công của Trung và Axie Infinity khiến nhiều người liên tưởng đến Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông. Khi đó, Nguyễn Hà Đông nói rằng không chịu được áp lực nên đã phải kết thúc hành trình của tựa game Flappy Bird, còn với Trung bây giờ, những áp lực có khiến bạn sợ hãi?

Để có được dấu mốc như hiện tại thì tôi và đội ngũ Axie Infinity cũng đã phải trải qua rất nhiều khó khăn. Chính vì thế, những áp lực hiện tại đối với tôi và cả team cũng không còn là vấn đề quá nặng nề.

Bản thân tôi cũng biết ơn sự quan tâm của mọi người, đó là sự ghi nhận của cộng đồng cho những gì mà Axie Infinity đã thực hiện được tới bây giờ.

Tôi và những thành viên trong team đều thuộc “tuýp người” chịu được áp lực và chúng tôi xem áp lực như là “bàn đạp” để thúc đẩy để mình tăng tốc nhanh hơn nữa.

Với câu chuyện của Flappy Bird, cũng như nhiều người, tôi cũng có một sự tiếc nuối nhất định. Thời điểm đó, tôi chỉ đang là sinh viên và chưa biết đến việc làm game.

Tuy nhiên, câu chuyện của anh Nguyễn Hà Đông sau đó còn được nói rất nhiều và thậm chí còn là câu chuyện truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ trong việc mang sản phẩm Việt ra thế giới và thành công đến như vậy.

Dù cuối cùng sự thành công này lại kết thúc theo cách không ai ngờ tới thì bản thân tôi nghĩ anh Nguyễn Hà Đông khi đó cũng đã suy nghĩ rất kỹ về quyết định của mình. Tôi ủng hộ anh khi điều đó khiến anh thoải mái.

- Lời khuyên cho các startup, đặc biệt là startup trong lĩnh vực công nghệ mà Trung có thể chia sẻ?

Tôi không dám nhận mình đã thành công, nhưng nếu đưa ra ý kiến thì tôi muốn nhấn mạnh về tiềm năng của người Việt, chúng ta ham học hỏi, tìm tòi và có đủ khả năng để làm nhiều điều tốt đẹp hơn, làm ra những sản phẩm tốt hơn, tạo ra những sự thay đổi lớn và tích cực.

Điều còn thiếu có lẽ là về tuy duy sản phẩm, tôi mong điều này sẽ được thay đổi trong tương lai với các startup khác.

Dù chúng tôi còn rất nhiều điều phải làm nhưng tôi cũng mong từ câu chuyện của Axie Infinity có thể là động lực cho các bạn trẻ trong quá trình khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Với những startup đang đi trên con đường của mình, tôi mong họ luôn giữ được ngọn lửa đam mê của mình.

Theo Ngọc Lưu/Vietnam Finance