Đề xuất mới nhất: Livestream kiếm tiền trên YouTube, Facebook phải thông báo với Bộ TT&TT

11/07/2021 10:17

Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đề xuất các mạng xã hội như YouTube, Facebook chỉ cho phép các tài khoản đã thông báo thông tin với Bộ mới được sử dụng dịch vụ livestream và tham gia các dịch vụ có phát sinh doanh thu.

livestream-1625973330.jpg
Livestream kiếm tiền trên YouTube, Facebook phải thông báo với Bộ TT&TT

Bộ TT&TT vừa ban hành dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Nghị định số 27 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Theo đó, Bộ TT&TT cho biết từ khi Nghị định 72 được ban hành năm 2013 đến nay, các loại hình thông tin cung cấp trên mạng ngày càng trở nên phong phú, đáp ứng nhu cầu, thói quen của người sử dụng. Người dùng dần chuyển sang các mạng xã hội như Facebook, YouTube, TikTok, Twitter, Instagram... để phục vụ nhu cầu giải trí, mua sắm...

Tuy nhiên, các mạng xã hội xuyên biên giới này chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Các quy định hiện hành đối với hoạt động cung cấp thông tin, dịch vụ qua biên giới vẫn còn nhiều bất cập.

Nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng mạng xã hội để hoạt động báo chí, tổ chức phát trực tuyến (livestream) để cung cấp thông tin sai sự thật, cung cấp xúc phạm uy tín, nhân phẩm tổ chức, cá nhân khác và thông tin, dịch vụ vi phạm pháp luật, cần sớm bổ sung quy định điều chỉnh.

Do đó, Bộ TT&TT đề xuất các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin xuyên biên giới phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. Các cơ quan quản lý có quyền thực thi các biện pháp ngăn chặn trong trường hợp: cung cấp thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam, không hợp tác để ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm.

Với tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp thông tin qua biên giới có thuê chỗ lưu trữ thông tin số tại Việt Nam hoặc có số lượng người tại Việt Nam truy cập thường xuyên trong 1 tháng từ 100.000 người trở lên phải thông báo thông tin liên hệ cho Bộ TT&TT.

Các tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp thông tin qua biên giới dưới hình thức mạng xã hội được yêu cầu chỉ cho phép các tài khoản tại Việt Nam đã thông báo thông tin liên hệ với Bộ TT&TT mới được phát livestream và tham gia các dịch vụ có phát sinh doanh thu dưới mọi hình thức.

Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân nước ngoài phải thực hiện việc ngăn chặn, gỡ bỏ nội dung, dịch vụ vi phạm chậm nhất là 24 giờ kể từ thời điểm có yêu cầu của Bộ TT&TT.

Đối với video livestream, các tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện việc ngăn chặn, gỡ bỏ nội dung vi phạm chậm nhất là 3 giờ kể từ thời điểm có yêu cầu của Bộ.

Với các tài khoản mạng xã hội thường xuyên cung cấp nội dung vi phạm pháp luật (1 tháng có ít nhất 5 lần), phải thực hiện việc tạm khóa hoạt động chậm nhất là 24 giờ kể từ thời điểm có yêu cầu. Thời gian tạm khóa từ 7 ngày đến không quá 30 ngày, tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Bộ TT&TT cũng yêu cầu chỉ các mạng xã hội đã được Bộ cấp giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội mới có quyền cung cấp dịch vụ livestream hoặc các dịch vụ có phát sinh doanh thu. Các mạng xã hội có số lượng người truy cập thường xuyên thấp có thể xin cấp giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội nếu có nhu cầu cung cấp dịch vụ livestream hoặc các dịch vụ có phát sinh doanh thu.

Cũng trong bản dự thảo này, Bộ TT&TT yêu cầu các tài khoản trên mạng xã hội trong nước hoặc mạng xã hội nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam có lượng người theo dõi/đăng ký từ 10.000 người trở lên phải thực hiện thông báo thông tin liên hệ với Bộ.

Các tài khoản trên mạng xã hội trong nước hoặc mạng xã hội nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam có lượng người theo dõi/đăng ký dưới 10.000 người không phải thực hiện thông báo. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng dịch vụ livestream hoặc tham gia các dịch vụ có phát sinh doanh thu dưới mọi hình thức thì phải thực hiện thông báo thông tin liên hệ với Bộ TT&TT.

Bộ TT&TT cũng yêu cầu các mạng xã hội chỉ cho phép các tài khoản đã thông báo thông tin liên hệ với Bộ mới được sử dụng dịch vụ livestream và tham gia các dịch vụ có phát sinh doanh thu dưới mọi hình thức.

Chủ tài khoản mạng xã hội phải chịu trách nhiệm quản lý nội dung đăng tải (bao gồm cả nội dung bình luận của người sử dụng); có trách nhiệm ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật, thông tin ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác, thông tin ảnh hưởng đến trẻ em đăng tải chậm nhất là 3 giờ kể khi có yêu cầu từ người sử dụng hoặc cơ quan quản lý.

Theo Ngọc Lưu/VietnamFinance