Trầm hương Thịnh Phúc

Hãy cẩn thận nếu gặp phải những câu hỏi tuyển dụng dưới đây

24/12/2018 10:06

Các câu hỏi tuyển dụng được sinh ra để thách đố ứng viên, đồng thời các nhà tuyển dụng lão luyện sẽ có những cách thức vô cùng độc đáo để tìm ra ứng viên hoàn hảo.

Đôi khi nhà tuyển dụng hỏi những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản, nhưng thực ra họ đang khéo léo "thẩm vấn" những thông tin mà bạn đang cố che giấu. Vì vậy, để tránh bị "khớp" khi phỏng vấn, hãy áp dụng những cách trả lời các câu hỏi tuy đơn giản nhưng đặc biệt nguy hiểm sau:

1. Hãy giới thiệu cho chúng tôi về bản thân bạn?

Đây không phải lúc để bạn miệt mài kể lể về cuộc sống cá nhân, mà phải tập trung vào giá trị tiềm năng của bản thân, vào những gì mình có thể cống hiến cho công ty. Nhà tuyển dụng muốn nghe về những thành tựu của bạn trong 2-3 câu ngắn gọn, và họ sẽ chỉ nghe những thông tin liên quan đến bạn chứ không phải ông chú, hay ông bác nào đó làm bên Viettel.

Vì vậy, hãy tỉnh táo và liệt kê đầy đủ những điểm mạnh nhất của bạn.

2. Bạn hãy mô tả bản thân bằng một từ?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu về tính cách, độ tự tin trong việc nhận thức về bản thân và liệu phong cách làm việc của bạn có thật sự phù hợp với công việc này hay không.

Đây sẽ là một câu hỏi khó nhằn nếu được đưa ra ở ngay đầu cuộc phỏng vấn, vì ứng viên chưa biết nhà tuyển dụng đang tìm kiếm tính cách gì ở ứng viên.

Hầu hết các nhà tuyển dụng ngày nay cần tìm những người chịu được áp lực, lạc quan, trung thực, đáng tin cậy và trung thành. Do đó, tốt nhất hãy thể hiện bản thân theo cách mà nhà tuyển dụng mong muốn nếu bạn muốn được đánh giá cao.

3. Bạn hãy nêu ba điểm mạnh và ba điểm yếu của mình?

Mỗi vị trí việc làm có yêu cầu khác nhau, do đó hãy chọn lựa những điểm mạnh phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển, và luôn nêu một mặt tích cực khi nói về điểm yếu. Ít nhất là hãy nói về những hành động tích cực bạn đã thực hiện để cố gắng làm giảm thiểu những yếu điểm của mình.

Điểm mạnh của bạn có thể sẽ không phù hợp với các kỹ năng và phong cách làm việc của công việc ứng tuyển. Nên tốt nhất là chuẩn bị trước câu hỏi này trước, hoặc bạn sẽ có nguy cơ bị "đá đít".

4.Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?

Nhà tuyển dụng muốn biết rõ điều gì khiến bạn cảm thấy hứng thú nhất, bạn đã nghiên cứu về công ty và công việc ra sao, và bạn muốn công việc này đến mức nào.

Họ cũng muốn biết rằng bạn đã sẵn sàng làm việc hay chưa; liệu bạn nhiều năng lượng hay không; bạn có thể đóng góp nhiều cho công ty như thế nào; liệu bạn có hiểu rõ nhiệm vụ và mục tiêu của họ; và bạn muốn trở thành một phần trong sứ mệnh của công ty.

5. Tại sao bạn bỏ công việc hiện tại?

Người phỏng vấn muốn xác định xem bạn có vấn đề khi làm việc với người khác hay không, bạn có nhanh chán việc hay không...

Vì vậy hãy cẩn trọng với câu hỏi này. Nếu bạn không khôn khéo, câu trả lời của thể khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ hoặc khiến bạn mất hoàn toàn cơ hội.

6. Điều bạn tự hào nhất trong sự nghiệp của mình là gì?

Nhà tuyển dụng đang muốn tìm hiểu hiểu về đam mê của bạn, bạn cảm thấy mình giỏi ở mặt nào, và liệu bạn có tự hào về công việc của mình hay không.

Đây là lúc nhà tuyển dụng sẽ xem xét khả năng ăn nói và truyền cảm hứng, cũng như năng lượng tích cực tới người khác của bạn.

Nhưng hãy lưu ý, khi chia sẻ về thành công của mình, hãy nói thật súc tích. Khả năng thuyết trình "tuyệt vời" nên được để dành sau khi bạn nhận được công việc.

7. Bạn hợp và không hợp với kiểu sếp và đồng nghiệp nào nhất, tại sao?

Để trả lời câu hỏi này, hãy thật bình tĩnh và tỉnh táo. Bạn sẽ bị nhận xét là khó hợp tác khi thừa nhận mình không hợp làm việc với người khác.

Hãy bắt đầu với những điều tích cực và giảm bớt những câu chuyện tiêu cực. Đây không phải là lúc để kể về những thiếu sót cá nhân. Đây là cơ hội để nói về những đặc điểm mà bạn ngưỡng mộ ở người khác và thể hiện rằng mình đủ linh hoạt để làm việc với nhiều kiểu người.

8. Nếu được nhận vào bất kỳ công ty nào, đâu sẽ là sự lựa chọn của bạn?

Tập trung vào công việc hiện tại, đừng để bị cuốn vào cuộc thảo luận và vô tình để lộ sự quan tâm đến một công ty nổi tiếng nào đó.

Khi đặt ra câu hỏi này, nhà tuyển dụng đang muốn tìm hiểu xem liệu công ty họ có phải là lựa chọn hàng đầu của bạn hay không.

Tốt nhất, nên đáp lại: "Thực tế, tôi đã nghiên cứu rất nhiều công ty, và công ty của ông có vẻ phù hợp với tôi nhất. Thật thú vị vì công ty đang làm trong ngành…, và tôi rất muốn đóng góp khả năng của mình cho công ty."

9. Tại sao bạn lại bị sa thải?

Họ muốn thấy sự tích cực, sẵn sàng trở lại làm việc với một thái độ tuyệt vời và sự tự tin của bạn chứ không phải là sự chống chế hay giận dữ.

Bạn có thể thấy cay cú hoặc tức giận vì bị sa thải, và câu hỏi này có thể khiến bạn nói xấu về sếp cũ. Nhưng thay vào đó, hãy giữ bình tĩnh và nói về quyết định nghề nghiệp sau khi bị sa thải.

10. Bạn sẽ làm gì nếu ngày mai bạn kiếm được 5 triệu đô?

Người phỏng vấn muốn biết liệu bạn vẫn sẽ làm việc ngay cả khi đã có tiền. Họ muốn nghe bạn sẽ tiếp tục làm việc vì bạn đam mê - và bạn sẽ có những quyết định tài chính thông minh. Phản hồi của bạn cho câu hỏi này cho thấy động cơ và đạo đức làm việc của bạn.

11. Bạn đã bao giờ bị yêu cầu làm việc không liêm chính bởi người giám sát hoặc đồng nghiệp chưa? Hãy kể cho chúng tôi nghe về nó.

Nhà tuyên dụng đang đánh giá đạo đức của bạn bằng cách hỏi bạn một tình huống tế nhị. Bạn có xử lí khôn khéo không? Có phản ứng dữ dội không? Quá trình suy nghĩ của bạn như thế nào?

Họ muốn biết bạn giải quyết những vấn đề nhạy cảm ra sao và cũng cảnh giác với những người nói xấu sếp cũ. Hãy trả lời rõ ràng, súc tích, và chuyên nghiệp, mà không tiết lộ bất kỳ hành động nội bộ nào của người sếp cũ.

12. Hãy cho chúng tôi biết lý do khiến ai đó không thích làm việc với bạn?

Nếu bạn nói: "Tôi không thể nghĩ ra lý do nào để mọi người không thích làm việc với mình," nó sẽ có ý xúc phạm người phỏng vấn khi bạn giảm tầm quan trọng của câu hỏi này.

Hãy nói rằng: "Tôi đã may mắn có được mối quan hệ tốt ở tất cả các công việc của mình".

Hay: "Lần duy nhất mà tôi không được lòng mọi người cho lắm – dù chỉ tạm thời thôi - là khi tôi phải thử thách nhân viên để họ làm việc tốt hơn. Đôi khi tôi cảm thấy chúng ta phải đưa ra những quyết định khó khăn vì lợi ích lớn hơn của công ty".

13. Bạn sắp xếp thời gian để tới buổi phỏng vấn này thế nào? Sếp của bạn sẽ nghĩ bạn đang ở đâu?

Họ muốn tìm hiểu các ưu tiên của bạn: công việc hiện tại trước, buổi phỏng vấn sau; bạn có coi trọng công việc tại công ty nếu bạn làm cho công ty họ trong tương lai.

Họ cũng muốn biết bạn xử lý những tình huống khó xử như thế nào khi bạn không thể thành thật với sếp. Câu trả lời hay nhất là: bạn đến buổi phỏng vấn trong giờ nghỉ giải lao; giải thích rằng bạn luôn đặt công việc của mình lên đầu, và đến phỏng vấn trước hoặc sau giờ làm việc, vào giờ ăn trưa, vào cuối tuần, hay trong thời gian nghỉ cá nhân.

14. Đã có khi nào bạn không đồng ý với chính sách của công ty chưa?

Sẽ thật là hư cấu nếu bạn trả lời: "Tôi chưa bao giờ không đồng ý với chính sách của công ty."

Trong khi các công ty muốn các nhà lãnh đạo và nhân viên làm theo các quy tắc, họ cũng muốn sẽ có người phản ánh những chính sách lạc hậu, can đảm chống lại và đề xuất thay đổi.

Hãy nói lên ý tưởng của bạn về việc thay đổi chính sách là có lợi cho công ty.

Ý Nhi/Theo Fastcompany