JPMorgan Chase tuyên bố đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống chính phủ Mỹ vỡ nợ

30/09/2021 09:04

Chính phủ Mỹ đang đứng trước nguy cơ đóng cửa, thậm chí vỡ nợ nếu đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa không đạt được sự đồng thuận trong vài ngày tới. JPMorgan Chase cho biết ngân hàng này đã bắt đầu lên kế hoạch để chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất này.

JPMorgan Chase tuyên bố đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống chính phủ Mỹ vỡ nợ

Ảnh minh họa.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 28/9, CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase cho biết ngân hàng này một lần nữa phải lên kế hoạch ứng phó với kịch bản chính phủ Mỹ vỡ nợ.

Cụ thể, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ sẽ vạch ra những ảnh hưởng tiềm tàng của một vụ vỡ nợ như vậy đối với thị trường tài chính, các tỷ suất về vốn, hợp đồng của ngân hàng với khách hàng, và định hạng tín nhiệm của Mỹ.

Ông Dimon cho biết trong những cuộc khủng hoảng trần nợ trước đây của Mỹ, JPMorgan Chase cũng lên kế hoạch tương tự.

“Sẽ đến một ngày nào đó chúng ta nên có một dự luật được cả lưỡng đảng ủng hộ để xoá bỏ trần nợ quốc gia. Đây hoàn toàn là vấn đề chính trị”, ông Dimon nói.

Trong những tuần gần đây, cả Chủ tịch Hạ viện Pelosi và và Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer đã kêu gọi đảng Cộng hòa thông qua việc đình chỉ mức trần nợ như một nghĩa vụ của lưỡng đảng.

CEO Jamie Dimon.

Tuy nhiên, với 48 phiếu thuận và 50 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu tối 27/9 (theo giờ địa phương), Đảng Cộng hòa một lần nữa đã bác bỏ dự luật phân bổ ngân sách do Đảng Dân chủ đề xuất.

Điều này có thể buộc chính phủ Mỹ đóng cửa vào ngày 30/9 tới do cạn kiệt ngân sách hoạt động, đồng thời đặt nước Mỹ trước nguy cơ vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử.

Mức trần nợ công của Mỹ hiện nay là 28.400 tỷ USD. Theo dự báo của các nhà phân tích, với tốc độ vay nợ hiện nay, Bộ Tài chính Mỹ sẽ mất quyền phát hành trái phiếu vào trung tuần tháng 10, kéo theo nguy cơ không thanh toán được các khoản nợ tới hạn. Nếu điều này thực sự xảy ra sẽ tạo nên cú sốc cho thị trường tài chính toàn cầu.

Trong bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 28/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết bộ này ước tính Kho bạc Mỹ có khả năng cạn kiệt các biện pháp bất thường nếu Quốc hội không có động thái nhằm tăng mức trần nợ công, hoặc đình chỉ giới hạn nợ trước ngày 18/10 tới.

Theo bà Yellen, tại thời điểm đó, Kho bạc Mỹ sẽ chỉ còn lại nguồn lực rất hạn chế và sẽ nhanh chóng cạn kiệt.

Trong phiên điều trần trực tiếp trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện cùng ngày, bà Yellen đã cảnh báo các thượng nghị sĩ rằng việc không đình chỉ hoặc nâng giới hạn nợ sẽ dẫn đến vụ vỡ nợ lần đầu tiên của Mỹ và gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng như nền kinh tế toàn cầu.

Theo Reuters, CNN

Theo Mộc An/VietnamFinance