Làm giàu không đợi tuổi: Học sinh trung học kiếm 'bộn' tiền nhờ bán hàng trên Amazon

01/08/2021 09:35

Max Hayden thu được lợi nhuận 6 chữ số trong năm 2020 từ việc bán hàng trên Amazon và các nền tảng trực tuyến khác. Với cậu bé 16 tuổi này, thành công ở trường vẫn quan trọng hơn nhiều so với thành công trong kinh doanh.

Khi đại dịch Covid-19 buộc hàng triệu người phải nghỉ học hoặc ở nhà trong suốt phần lớn năm 2020, các nhà bán lẻ nhận thấy nhu cầu tăng vọt đối với các sản phẩm phục vụ cho cuộc sống ở nhà của người dân.

Nhu cầu đó đã giúp thúc đẩy lợi nhuận kỷ lục cho một số nhà bán lẻ trong thời kỳ đại dịch với những ông lớn như Amazon và Walmart. Và điều này cũng tạo cơ hội cho những học sinh trung học như Max Hayden kiếm được số tiền đáng kể.

Làm giàu không đợi tuổi

Max Hayden, 16 tuổi đến từ Hopewell, New Jersey (Mỹ) đã đẩy mạnh hoạt động bán lại các mặt hàng trên Amazon và các thị trường trực tuyến khác vào năm 2020, thu về lợi nhuận 6 con số. Cậu bé nhắm mục tiêu cụ thể vào các sản phẩm mà Hayden biết sẽ có nhu cầu cao cũng như nguồn cung thiếu hụt tại các thời điểm khác nhau của đại dịch. Từ bể bơi trên mặt đất vào mùa hè đến máy sưởi ngoài sân vào mùa thu mặc dù không phải mặt hàng thiết yếu liên quan đến chống dịch – Hayden đã bán tổng số sản phẩm đem về hơn 1,7 triệu USD doanh thu trên Amazon Marketplace vào năm 2020.

Công với việc bán hàng trên một số nền tảng trực tuyến khác như Facebook Marketplace và Craigslist, tổng doanh thu năm ngoái của cậu bé là hơn 2 triệu USD. Sau khi tính toán các chi phí như vận chuyển và giá bán lẻ ban đầu của sản phẩm, Hayden cho biết cậu đã thu được tổng lợi nhuận trong năm 2020 là khoảng 110.000 USD.

Tháng 9, Hayden chính thức đăng ký cho hoạt động kinh doanh với tư cách là một công ty trách nhiệm hữu hạn, hay LLC với cái tên MH Book Store. Hiện giờ, cậu bé đã là một CEO 16 tuổi.

106915189-1626965293499-maxpoo-8205-8429

Max Hayden thu được lợi nhuận 6 chữ số trong năm 2020. Ảnh: CNBC

Một doanh nhân trẻ với sự nhạy bén

Hayden có thể chỉ mới 16 tuổi, nhưng công cuộc kinh doanh của cậu đã diễn ra được vài năm. Bán đồ chơi trên eBay vào năm lớp 5 và sau đó, ở trường trung học cơ sở, cậu bé đã kiếm tiền từ việc bán kẹo và máy quay thần tài cho các bạn cùng lớp.

“Tôi bị giữ lại một vài lần vì bán máy quay thần tài [ở trường học], nhưng từ đó, tôi bán máy quay thần tài tại hội chợ thị trấn và sau đó là bán trực tuyến", cậu bé nói.

“Max luôn có một tinh thần kinh doanh”, mẹ anh, Jennifer Hayden, một cộng tác viên về khách hàng cho một tổ chức tài chính (cha của Max, cũng tên là Max, là một kiến trúc sư) nói. “Max rất thích tiền và cũng rất sáng tạo. Và tôi nghĩ chính hai lý do đó đã giúp Max thành công với công việc kinh doanh như bây giờ”.

Hoạt động kinh doanh bán lại trực tuyến hiện tại của Hayden thực sự trở lại vào năm 2019, bắt đầu với các sản phẩm phổ biến như giày thể thao. Cậu bé đã khởi nghiệp chỉ với khoảng 300 USD tiền riêng của mình. Đó là quà mừng sinh nhật và Hayden chưa bao giờ phải vay tiền bố mẹ để kinh doanh.

Năm 2020, hoạt động kinh doanh của Hayden phát triển nhanh chóng. Nhiều mặt hàng bán lại trực tuyến của cậu có giá gấp đôi giá bán lẻ của chúng hoặc đôi khi tăng tới 400% nếu đó là sản phẩm đang được săn lùng do các nhà bán lẻ đã hết hàng.

Để định vị được những mặt hàng siêu hiếm như vậy, Hayden tham gia vào nền tảng nhắn tin Discord. Ở đây, người bán lại chia sẻ về những sản phẩm cần hướng tới và những nhà bán lẻ nào có thể vẫn còn hàng nóng trong kho. Các thành viên nhóm Discord trả phí hàng tháng cho tư cách thành viên và Hayden cho biết chi phí thường dao động từ 20 đến 100 USD mỗi tháng cho mỗi nhóm. Dù vậy, số tiền này vẫn rất đáng bỏ ra.

Hayden thường dành hàng giờ mỗi ngày để nghiên cứu xem sản phẩm nào đang được bán lại với giá cao hơn đáng kể so với giá bán lẻ của chúng, cho dù đó là trên Discord hay nghiên cứu dữ liệu mà Amazon Marketplace cung cấp cho người bán.

“Vào đầu đại dịch, tôi đã bán những thứ như máy chơi game Nintendo Switch và webcam cho những người có con để họ có thể làm việc hoặc học tập ở nhà", Hayden giải thích. “Rất nhiều mặt hàng kiểu này đều đã bán hết veo. Hay kể cả các thiết bị tập thể dục tại nhà và thậm chí đôi khi là máy khâu và máy làm bánh mì, những thứ mà mọi người muốn làm khi họ mắc kẹt ở nhà".

Jennifer Hayden nói: “Sau giờ học và làm việc, chúng tôi sẽ đi đến nhiều các siêu thị Wal-Mart và Targets và [Max] sẽ mua càng nhiều bể bơi càng tốt”.

“Mùa thu đến, tôi bắt đầu bán máy sưởi ngoài trời vì chúng rất cần thiết cho các cuộc tụ tập ngoài trời”, Mark Hayden nói.

Bí quyết bán hàng đỉnh cao

Hayden hiểu rất rõ thành công trong kinh doanh của mình đến vào thời điểm mà nhiều người khác đang phải vật lộn trong cơn đại dịch. Tuy nhiên, đồng thời, giống như các doanh nghiệp trực tuyến khác phát triển mạnh vào năm 2020 (từ những gã khổng lồ như Amazon đến các doanh nghiệp nhỏ chuyển hướng sang tập trung vào thương mại điện tử), cậu bé cảm thấy mình chỉ đơn giản là nhìn thấy một cơ hội kinh doanh tốt và nắm bắt nó.

Hayden cũng cho biết cậu kiên quyết chỉ bán những sản phẩm được coi là xa xỉ trong thời điểm đại dịch.

Hayden nói: “Tôi đã phân biệt rõ ràng là không bán bất cứ thứ gì cần thiết ngay lập tức hoặc [những thứ] ai đó cần để bảo vệ mình, chẳng hạn như nước rửa tay hay găng tay", Hayden cho biết thêm, đây là điều tạo ra sự khác biệt giữa những người bán lại như bản thân cậu và những người có hành vi trục lợi.

Chi phí lớn nhất đối với công việc kinh doanh của Hayden là mua hàng tồn kho. Cậu bé thường mua sản phẩm trực tiếp từ các nhà bán lẻ. Bên cạnh đó, còn có các chi phí về vận chuyển, đóng gói sản phẩm và đi mua hàng.

“Trên Amazon, một giao dịch điển hình sẽ mất dao động từ 8% đến 15% phí hoa hồng chiết khấu cho nền tảng này”, Hayden cho biết.

Ngoài ra,“thực sự không có chi phí nào ảnh hưởng quá nhiều đến lợi nhuận của bạn”, Hayden nói. Và cậu đầu tư phần lớn lợi nhuận của mình vào công việc kinh doanh.

106915191-1626965031282maxfrie-8672-1495

Hayden tuyển dụng thêm 2 người bạn trung học để giúp cậu kinh doanh. Ảnh: Jaime Granato

Khi hoạt động kinh doanh tiếp tục phát triển trong suốt năm 2020, Hayden đã thuê thêm hai người bạn trung học. Cậu trả cho họ 15 USD một giờ để giúp ghi sổ, đóng gói và hoàn thành đơn đặt hàng. Hayden thường dành buổi sáng để kiểm tra tin nhắn từ khách hàng và đơn đặt hàng, sau đó dành buổi chiều để đóng gói các mặt hàng để chuyển đi khắp thế giới.

Hayden đã chất đầy nhà để xe của cha mẹ mình với những thùng hàng đang chờ bán lại hoặc vận chuyển cho khách hàng. Cậu bé cũng thuê một nhà kho thương mại gần đó, chia sẻ tiền thuê với những người bán lại khác mà cậu kết nối trên mạng.

Một trong những kênh truyền cảm hứng cho Hayden để kinh doanh và trở thành doanh nhân trẻ là YouTube. Hayden cho biết, khi học cấp hai: “Tôi đã xem video trên YouTube về những người bán kẹo khác. Và sau đó tôi đã tự mình làm điều đó".

Khi lớn hơn, Hayden bắt đầu quan tâm đến thương mại điện tử và một lần nữa lên mạng để tìm hiểu về cái mà cậu gọi là “các khái niệm kinh doanh cơ bản như tổng doanh thu so với biên lợi nhuận [và] lợi thế cạnh tranh so với các công ty khác".

“Chắc chắn bạn có thể học hỏi được rất nhiều điều trên mạng khi bắt đầu kinh doanh".

Coi trọng việc học hơn hết

Đến cuối tháng 6/2021, doanh thu của Hayden đạt hơn 500.000 USD trong đó lợi nhuận đạt được là 40.000 USD. Lý do suy giảm doanh thu là cậu bé không thể cân bằng giữa công việc kinh doanh và đi học tại trường. Vì vậy, Hayden đã tạm đóng cửa cửa hàng vào mùa xuân trước khi quay lại kinh doanh vào mùa hè.

Hayden cho biết: “Tôi đã phải hy sinh một số chi phí cơ hội về doanh thu và lợi nhuận. Nhưng với tôi, thành công ở trường quan trọng hơn nhiều so với thành công trong kinh doanh".

Hayden vẫn còn năm cuối trung học để phấn đấu. Số giờ mỗi ngày mà cậu dành để tập trung vào công việc kinh doanh của mình đã buộc Hayden phải “học rất nhiều về cách sắp xếp thứ tự ưu tiên và tổ chức với thời gian của tôi” (cậu đang dùng lịch để lên kế hoạch từng ngày, từng giờ). Tuy nhiên, cậu bé thừa nhận rằng thật khó để duy trì một cuộc sống xã hội năng động.

Hayden cũng dành thời gian để suy nghĩ về tương lai. Cậu hy vọng có thể thuê một không gian thương mại lớn làm kho hàng độc quyền cho doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, Hayden cũng có kế hoạch học đại học và muốn học chuyên ngành hệ thống thông tin quản lý “bởi vì ngành học này sẽ giúp đưa thế giới dữ liệu và khoa học máy tính vào thế giới kinh doanh”, cậu nói.

Với kế hoạch học đại học, Hayden đang nghĩ đến những cách có thể duy trì hoạt động kinh doanh ngay cả khi bản thân không đủ sức để quản lý. Điều này có thể nghĩa là cậu bé 16 tuổi sẽ phải tuyển thêm nhân viên hoặc thậm chí “có khả năng sáp nhập hoặc là một công ty đầu tư tư nhân”, Hydaen cho biết.

Theo Trang Trang/NDH