Lỗ ròng 5 năm: Bài học đắt giá của công ty phụ thuộc vào Apple

Một công ty sản xuất màn hình ở Nhật Bản từng “thăng hoa” nhờ cung cấp linh kiện cho Apple để sản xuất điện thoại iPhone, song giờ đây họ vật lộn để tồn tại trong bối cảnh nhu cầu mua iPhone giảm.

Japan Display là một trong những công ty sản xuất màn hình tinh thể lỏng (LCD) hàng đầu thế giới, bởi hãng là kết quả của sự hợp nhất giữa bộ phận sản xuất màn hình của các tập đoàn Sony, Hitachi và Toshiba. Vì thế, tập đoàn Apple ký hợp đồng cung cấp màn hình LCD để sản xuất điện thoại, máy tính bảng. Hợp đồng với Apple từng giúp Japan Display thăng hoa.

Nhưng giờ đây, trong bối cảnh doanh số iPhone giảm mạnh, doanh thu và lợi nhuận của Japan Display cũng lao dốc không phanh. Tình hình kinh doanh của công ty càng khó khăn hơn với sự ra đời của những điện thoại có màn hình diode phát quang hữu cơ (OLED), theo Japan Times.

Lỗ ròng 5 năm: Bài học đắt giá của công ty phụ thuộc vào Apple - Ảnh 1.

Ông Shuichi Otsuka, giám đốc điều hành công ty Japan Display. Ảnh: Wall Street Journal

Vì thiếu vốn, Japan Display lên kế hoạch huy động 110 tỷ Yen (gần 990 triệu USD) từ một số công ty từ Trung Quốc, Đài Loan và chính phủ Nhật Bản. Mục tiêu của họ là huy động 80 tỷ Yen qua phát hành cổ phiếu và trái phiếu. Ban lãnh đạo công ty muốn đạt thỏa thuận ngay trong tuần này.

Một số nguồn tin tiết lộ Quỹ Con đường Tơ lụa (China Silkroad Investment Capital) thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc sẽ tham gia rót vốn cho Japan Display.

Ban lãnh đạo Japan Display cũng dự đoán công ty sẽ lỗ trong năm tài khoá 2018 (kết thúc vào tháng 3). Đây là năm thứ 5 liên tiếp công ty lỗ ròng do doanh thu của Apple giảm.

Hiện nay các công ty điện tử Nhật Bản đang phải cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ Hàn Quốc như Samsung trong lĩnh vực sản xuất màn hình cao cấp.

Nhạc Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đang tải...