VinMart

Thông tin mới nhất về vụ mì Hảo Hảo của Acecook chứa chất cấm Ethylene Oxide

12/09/2021 10:24

Liên quan tới vụ việc mì Hảo Hảo của Công ty Acecook Việt Nam xuất sang EU có chứa chất cấm Ethylene Oxide, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP. HCM cho biết phía Acecook đã có văn bản báo cáo gửi tới hội.

Thông tin mới nhất về vụ mì Hảo Hảo của Acecook chứa chất cấm Ethylene Oxide

Thông tin mới nhất về vụ mì Hảo Hảo của Acecook chứa chất cấm Ethylene Oxide

Ngày 11/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức diễn đàn trực tuyến với chủ đề kết nối tiêu thụ nông sản nhằm thúc đẩy kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản, thực phẩm tươi sống vào thị trường TP. HCM.

Tại diễn đàn, liên quan đến thông tin mì Hảo Hảo của Công ty Acecook Việt Nam xuất sang EU có chứa chất cấm Ethylene Oxide, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, cho biết Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ cho biết các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm Công ty Cổ phần Acecook đã chấp hành đúng pháp luật Việt Nam.

"Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại các đơn vị để xem xét vấn đề an toàn thực phẩm xuất sang Châu Âu", Thứ trưởng Trần Thanh Nam thông tin thêm. 

Cũng tại hội nghị, ông Trần Minh Hải, giám đốc trung tâm đào tạo và tư vấn kinh tế hợp tác, thành viên Tổ Công tác 970 của Bộ NN&PTNT tại khu vực phía Nam, cho biết từ ngày 1/9 đến nay xuất hiện tình trạng ùn ứ bất thường của rau, củ, quả gia vị như ngò gai, gừng, riềng,…và nhiều khả năng có sự liên quan đến thông tin về chất Ethylene Oxide tồn dư trong sản phẩm mỳ ăn liền của Công ty Cổ phần Acecook tại thị trường Châu Âu.

Về vấn đề này, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP. HCM, cho biết lúc đầu khi nhận được thông tin đó từ Châu Âu thì các doanh nghiệp sản xuất mì gói rất hoang mang.

“Khi chưa biết cụ thể chất Ethylene Oxide này có nằm trong hành lá, rau quả hay không, Công ty Cổ phần Acecook đã lấy mẫu rau, củ, quả sản xuất gia vị mì gói đi kiểm định, kiểm nghiệm tại hai đơn vị kiểm định uy tín của ngước ngoài, ngay cả khi chưa có chỉ đạo của Bộ Công thương”, bà Chi chia sẻ thêm.

Cũng theo bà Chi, phía Công ty Cổ phần Acecook đã có báo cáo gửi đến Hội Lương thực thực phẩm TP. HCM và Acecook sẽ tổ chức họp báo để thông tin chính thức về vấn đề này.

Cách đây ít ngày, Sở Công thương tỉnh Bình Dương cũng đã có công văn gửi chi nhánh Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam tại Bình Dương báo cáo rõ vụ việc nghi vấn mì Hảo Hảo chứa chất cấm theo cảnh báo của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland.

Cụ thể, Sở Công thương Bình Dương đề nghị Công ty Cổ phần Acecook báo cáo rõ vụ việc nghi vấn mì Hảo Hảo chứa chất cấm theo cảnh báo của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland, nêu quy trình sản xuất, sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với sản phẩm mì Hảo Hảo, miến Good.

Đồng thời đề nghị cung cấp toàn bộ danh mục và hồ sơ công bố của tất cả các sản phẩm do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đang phân phối trong và ngoài nước.

 

Theo Thanh Tâm/VietnamFinance