VN-Index chưa thoát xu hướng thận trọng, nhà đầu tư không nên vội 'vào hàng'

12/09/2021 19:04

Các công ty chứng khoán đều bày tỏ thận trọng về triển vọng ngắn hạn của thị trường chứng khoán.

VN-Index chưa thoát xu hướng thận trọng, nhà đầu tư không nên vội 'vào hàng'

VN-Index chưa thoát xu hướng thận trọng, nhà đầu tư không nên vội 'vào hàng'

Phiên cuối tuần qua, thị trường chứng khoán (TTCK) bước vào phiên với tâm lý phấn khởi, tuy nhiên áp lực chốt lãi mạnh đã kìm hãm đà tăng của thị trường. Kết phiên, VN-Index chỉ còn tăng 1,33 điểm, tương đương 0,1%, đóng cửa tại 1.345,31 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,39 điểm, tương đương 0,11%, đóng cửa tại 350,05 điểm. UPCoM-Index ghi nhận mức tăng khá tốt khi có thêm 0,58 điểm, tương đương 0,61%, chốt tại 95,41 điểm.

Chỉ số VN30-Index cũng kết phiên với mức tăng yếu, chỉ 1,05 điểm, tương đương 0,07%, chốt  cửa tại vùng 1.448,33 điểm. Chỉ vài cổ phiếu tăng điểm như PNJ (+3,5%), BVH (+2%), VRE (+2%), VPB (+1,9%)… Còn lại chìm trong sắc đỏ như HDB (-1,9%), GVR (-1,6%), TPB (-1,1%)…

Trong bối cảnh chỉ số VN-Index không tăng mạnh, nhiều cổ phiếu penny "nổi loạn" như VIP (+7,0%), TDG (+7,0%), OGC (+6,9%) hay TCH (+6,9%). Ở sàn HNX, cũng có sự giống nhau với sàn HoSE khi nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng mạnh như AMC (+10,0%), CAG (+10,0%), VIG (+10,0%)…

Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh 727,37 tỷ đồng trên TTCK. Họ bán mạnh 733,53 tỷ ở sàn HoSE, tập trung vào VHM (-552 tỷ), DPM (-60,4 tỷ), VNM (-56 tỷ)… Trái ngược, sàn HNX được mua ròng rất nhỏ 1,55 tỷ, tập trung ở ở EID (+1,9 tỷ), CEO (+1,85 tỷ). Sàn UPCoM cũng có mức mua ròng nhẹ 4,66 tỷ, tập trung ở ACV (+8,7 tỷ), CLX (+2,2 tỷ), LTG (+1,0 tỷ) …

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định việc TTCK tiếp tục đi ngang trong biên hẹp, biên độ dao động của hầu hết cổ phiếu cũng hạn hẹp đã khiến nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn, đồng thời, dòng tiền đang suy yếu dần và chưa tham gia mạnh trong thời gian này.

"Do vậy, để tránh rủi ro bất ngờ, chúng tôi tiếp tục duy trì khuyến nghị nhà đầu tư cần cẩn trọng trong thời gian này", chuyên gia của VDSC lưu ý.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chưa có sự thay đổi so với phiên trước đó. VN30-Index vẫn giữ tín hiệu ngắn hạn ở mức Trung tính trong khi VN-Index, VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index tạm thời vẫn duy trì tín hiệu ngắn hạn Tích cực.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, sự suy yếu về phía cuối phiền giao dịch liền trước của các chỉ số, đặc biệt là VN30-Index chưa thể chinh phục thành công kháng cự MA20 ngày tại 1.452 điểm, có thể khiến thị trường sẽ có sự điều chỉnh giảm, ít nhất là trong phiên sáng. Chỉ số đại diện VN-Index có thể sẽ kiểm định lực cầu ở vùng giá thấp, quanh hỗ trợ MA5 ngày, thậm chí là MA20 ngày tại vùng 1.337-1.342 điểm.

Nếu lực áp lực bán không mạnh và được hấp thụ tốt bởi lực mua từ hỗ trợ, VN-Index sẽ có cơ hội đảo chiều và tăng ở những phiên sau đó hướng lên vùng cản 1.355 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index đóng cửa dưới mốc 1.337 điểm, chỉ số sàn HoSE có thể sẽ cần kiểm định lại vùng hỗ trợ mạnh của cặp MA50, MA100 ngày tại vùng 1.320-1.322 điểm.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) thì đánh giá nhà đầu tư không thực sự hưng phấn và nhìn chung không mua đuổi giá trong tuần vừa qua. Mặt khác, dù vẫn có áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện trong phiên nhưng đà giảm không kéo dài lâu và chỉ số nhanh chóng hồi phục ngay sau đó, cho thấy dòng tiền lớn vẫn đang dần trở lại thị trường. Quan điểm này của VCBS tương đối khác biệt so với quan điểm của VDSC.

Dù thế, góc nhìn về triển vọng thị trường lại có phần tương đồng với VDSC khi VCBS cho rằng bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ là nguyên nhân chính tạo ra diễn biến giao dịch như hiện tại và do đó nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến một vài tuần tích lũy nữa trước khi đến mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2021.

"Vì vậy, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy dần những cổ phiếu có triển vọng ghi nhận kết quả kinh doanh tốt trong quý III và quý IV năm nay, hoặc quan sát thêm để chờ đợi mặt bẳng giá mới đc thiết lập ổn định rồi mới tìm kiếm cơ hội giải ngân mới trong giai đoạn tiếp theo", chuyên gia của VCBS cho biết.

Theo Thanh Long/VietnamFinance