Trầm hương Thịnh Phúc

Vừa tái xây dựng 63 dự án, Evergrande bị loại khỏi Chỉ số doanh nghiệp Trung Quốc Hang Seng

20/11/2021 14:58

Nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất Trung Quốc Evergrande đã bị loại khỏi Chỉ số doanh nghiệp Trung Quốc Hang Seng (HSCE) của Hong Kong sau cuộc đánh giá hàng quý.

Vừa tái xây dựng 63 dự án, Evergrande bị loại khỏi Chỉ số doanh nghiệp Trung Quốc Hang Seng

"Chúa nợ" Evergrande đã bị loại khỏi chỉ số HSCE.

Thông báo này được công ty chỉ số Hang Seng (HSI) đưa ra vào ngày 19/11, sau khi hoàn thành cuộc đánh giá thường kỳ hàng quý. Ứng viên thế chỗ cho Evergrande là công ty công nghệ sinh học Innovent Biologic. HSI không đưa ra lý do về những thay đổi của mình.

Chỉ số doanh nghiệp Trung Quốc Hang Seng (HSCE) phản ánh hoạt động của các công ty Trung Quốc đại lục được niêm yết tại Hong Kong, bao gồm 50 loại cổ phiếu đủ điều kiện hàng đầu theo thước đo giá trị thị trường của họ.

Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu của Evergrande đã giảm hơn 80% kể từ khi cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn này xuất hiện từ đầu năm 2021. Những lùm xùm gần đây về việc chậm trả lãi trái phiếu cùng nguy cơ phá sản đã khiến giá cổ phiếu của tập đoàn này “tuột dốc không phanh”, giá trị vốn hoá thị trường sụt giảm mạnh.

Robert Li, Chủ tịch Hiệp hội Chứng khoán Hong Kong, cho biết việc loại bỏ Evergrande khỏi Chỉ số doanh nghiệp Trung Quốc HSCE có thể giúp các quỹ giao dịch hối đoái thụ động (ETF) tránh bị ảnh hưởng bởi công ty đang gặp khó khăn.

Đáng chú ý, thông báo của Công ty chỉ số Han Seng được đưa ra ngay sau khi Evergrande thông báo đang tiếp tục xây dựng 63 dự án ở phía nam châu thổ sông Châu Giang.

Nhà phát triển bất động sản “bom nợ” cho biết các dự án của họ trải dài 15 địa điểm từ thành phố Quảng Châu đến các địa điểm ở Phật Sơn, Qingyuan, Yangjiang và Zhaoqing, đồng thời đảm bảo công ty sẽ “tăng tốc và chinh phục khó khăn” trong giai đoạn tiếp theo, để đảm bảo các dự án được giao đúng thời hạn và phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng.

Trong một diễn biến khác, mặc dù thông báo loại Evergrande, nhưng HSI đã thêm gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com và công ty trò chơi điện tử NetEase vào chỉ số điểm chuẩn trong đánh giá hàng quý mới nhất của mình. Cổ phiếu tiêu dùng China Resources Beer và nhà phân phối khí đốt tự nhiên lớn của Trung Quốc ENN Energy Holdings cũng là 2 cái tên mới trong hệ thống chỉ số HSCE.

Theo Quỳnh Anh/ VietNam Finance