Nhà đầu tư 'bí ẩn' Nguyễn Văn Đông: Mẹ vợ không tin ông Đông giàu đến vậy

17/11/2018 18:31

Ông Nguyễn Văn Đông (sinh ngày 5/5/1980) là nhà đầu tư cá nhân duy nhất đến thời điểm này đăng ký tham gia thương vụ đấu giá trọn lô 255 triệu cổ phần Vinaconex của SCIC. 'Cuộc chơi' mà ông Đông tham gia đòi hỏi nhà đầu tư phải thu xếp được tối thiểu 5.500 tỷ đồng mới mong đủ để đặt mức giá khởi điểm. Vì lẽ đó, sự xuất hiện của ông Nguyễn Văn Đông - hẵng là một cái tên hoàn toàn xa lạ - trở thành một 'bí ẩn' lớn với thị trường...

Ông Nguyễn Văn Đông (sinh ngày 5/5/1980) là nhà đầu tư cá nhân duy nhất đến thời điểm này đăng ký tham gia thương vụ đấu giá trọn lô 255 triệu cổ phần Vinaconex của SCIC. 'Cuộc chơi' mà ông Đông tham gia đòi hỏi nhà đầu tư phải thu xếp được tối thiểu 5.500 tỷ đồng mới mong đủ để đặt mức giá khởi điểm. Vì lẽ đó, sự xuất hiện của ông Nguyễn Văn Đông - hẵng là một cái tên hoàn toàn xa lạ - trở thành một 'bí ẩn' lớn với thị trường...

Ngôi nhà tại địa chỉ số 264 Lý Nam Đế, phường Hương Long, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế được nhà đầu tư Nguyễn Văn Đông đăng ký thường trú

Ít ngày qua, sự kiện đấu giá lượng cổ phần tương đương 79% vốn điều lệ tại Vinaconex (mã chứng khoán: VCG) do Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đang nắm giữ nhận được sự quan tâm lớn và theo dõi sát sao của giới đầu tư.

Không bất ngờ khi đây là "siêu" thương vụ, một trong những "game" thoái vốn nhà nước lớn nhất trong nhiều năm qua.

Theo kế hoạch, Viettel sẽ tiến hành bán đấu giá để thoái trọn phần vốn có quy mô 94.010.175 cổ phần VCG (tương ứng 21,28% vốn điều lệ Vinaconex) và SCIC dự kiến thoái trọn phần vốn có quy mô 254.901.153 cổ phần VCG (tương ứng với 57,71%).

So với lô của Viettel thì lô của Vinaconex sẽ hấp dẫn hơn và kịch tính hơn, trước tiên là bởi quy mô. Thứ hai là việc thay thế SCIC sở hữu lô cổ phần chiếm 57,71% vốn điều lệ Vinaconex, sẽ giúp nhà đầu tư trúng đấu giá trở thành ông chủ "thực sự" (giữ cổ phần chi phối) của tổng công ty hàng đầu này.

Với mức giá khởi điểm được ấn định ở mức 21.300 đồng/cổ phiếu và thể thức đấu giá trọn lô, nhà đầu tư tham gia thương vụ phải bỏ giá từ 5.429,37 tỷ đồng.

Sẵn sàng “chồng” tối thiểu 5,5 nghìn tỷ đồng một lúc, 4 nhà đầu tư sắp “sống mái” để thế chỗ SCIC ở Vinaconex là ai?

Hiện tại, theo công bố HNX, đã có 4 nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá lô cổ phần VCG của SCIC, gồm: ông Nguyễn Văn Đông, CTCP Đầu tư hạ tầng Thăng Long TJC, Công ty TNHH Đầu tư Star Invest, Công ty TNHH An Quý Hưng.

Trong khi Công ty TNHH An Quý Hưng, CTCP Đầu tư hạ tầng Thăng Long TJC là những thương hiệu đã ít nhiều có sự hiện diện trên thị trường (dù không quá nổi), thì Công ty TNHH Đầu tư Star Invest (mới thành lập được 6 ngày) và ông Nguyễn Văn Đông lại là những cái tên hoàn toàn xa lạ. Nhất là ông Đông - nhà đầu tư cá nhân duy nhất, người đã đem lại rất nhiều sự tò mò từ công chúng thị trường ít ngày qua.

Trong bản thông báo đăng ký tham gia đấu giá gửi HNX, ông Nguyễn Văn Đông cho hay, bản thân sinh ngày 5/5/1980. Nhà đầu tư sinh năm 1980 này đăng ký hộ khẩu thường trú tại số 264 Lý Nam Đế, phường Hương Long, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của VietTimes, ông Nguyễn Văn Đông hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Đông Nguyễn (Đông Nguyễn). Công ty Đông Nguyễn được thành lập ngày 5/10/2015, có địa chỉ trụ sở chính tại Quốc lộ 49, Xã Phú Thượng, Huyện Phú Vang, Tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cũng trong bản đăng ký, ông Đông cho hay nguồn vốn thực hiện cho thương vụ này là “vốn tự có và các nguồn vốn hợp pháp khác để bảo đảm việc tham gia đấu giá và thanh toán tiền trúng đấu giá đúng thời gian quy định”. Bên cạnh đó, mục đích tham gia của nhà đầu tư này cũng được tiết lộ ngắn gọn là “đầu tư lâu dài”.

Sự bí ẩn của ông Nguyễn Văn Đông khiến không ít người băn khoăn rằng liệu có thực ông Đông tham gia đăng ký đấu giá cho bản thân mình để "đầu tư dài hạn" vào Vinaconex, hay ông Đông chỉ là cái tên ra mặt hộ một "đại gia" kín đáo nào đó, hay ông Đông đơn thuần đóng vai trò một "quân xanh, đỏ" (?).

Theo những thông tin thực địa dưới đây của VietTimes, thì băn khoăn trên không hẳn là không có cơ sở.

Mẹ vợ nhà đầu tư Nguyễn Văn Đông không tin con rể giàu đến thế

Phóng viên đã tìm đến địa chỉ số 264 Lý Nam Đế, phường Hương Long, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế - nơi ông Nguyễn Văn Đông đăng ký thường trú.

Khá bất ngờ khi đây là địa chỉ của một hộ kinh doanh tạp hóa. Tại địa chỉ này, một phụ nữ tên Nguyễn Thị Lê (62 tuổi) cho biết, Nguyễn Văn Đông là con rể của bà.

Theo bà Lê, ông Nguyễn Văn Đông có quê Thanh Hóa, vô Huế lấy con gái bà và hai vợ chồng đã có 3 người con, lớn nhất học lớp 3. Cũng theo bà Lê, hiện ông Đông đang đi làm xa, hơn 10 ngày nay chưa về nhà.

“Công ty của hắn tui không biết. Ở mô tê xa lắm, nhưng cũng trong Thừa Thiên Huế ni. Hỏi tui thì tui không biết, tui chỉ biết lo trông nom, lo cho ăn uống cho vợ con hắn để hắn lo làm ăn thôi”, bà Lê nói.

Khi được hỏi về vợ ông Nguyễn Văn Đông và công việc làm ăn của ông Đông cùng thông tin tham gia đấu giá thương vụ thoái vốn Vinaconex nhiều nghìn tỷ đồng, bà Lê cho biết, con gái bà (vợ Đông) làm nhiều việc, nhiều nơi, bán căn tin cho trường học ở trung tâm TP Huế rồi di chuyển làm nhiều việc khác.

“Vợ chồng hắn làm công ty ni công ty khác, làm chỗ ni làm chỗ khác tui có biết chi mô. Thậm chí hắn đi làm chi mà 10 ngày nay cũng không thấy bóng dáng tụi hắn. Hắn làm đủ, vừa làm kế toán chỗ ni chỗ kia. Ba đứa con hắn để cho tui lo ăn uống, chở đi học. Trước hắn có đóng cổ phần làm công ty thủy điện chi trên A Lưới (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế), sau rồi nghỉ, chừ sang công ty riêng làm lâu rồi, lĩnh vực kinh doanh của hắn là làm năng lượng mặt trời. Cả tháng không có ở nhà”, bà Lê cho hay.

Cũng theo bà Lê, ông Đông cũng có nhà dưới trung tâm TP Huế, nhưng việc mua cổ phần giá trị lớn như vậy thì bà Lê không hề biết, cũng như về độ giàu có của ông Đông thì bà Lê không nắm rõ, song cho rằng không có chuyện con rể giàu có đến mức đó. Vì theo bà Lê, nếu ông Đông có số tiền lớn như vậy thì đã chả để con cái nhờ bà quán xuyến, đưa đón đi học.

Tiếp tục tìm hiểu thông về nhà đầu tư bí ẩn Nguyễn Văn Đông tại Huế, theo một số chủ doanh nghiệp tại Huế và một số người dân sống xung quanh địa chỉ thường trú của ông Nguyễn Văn Đông, hầu hết đều không biết thông tin gì về doanh nhân Nguyễn Văn Đông, cũng như việc Đông sở hữu khối tài sản đủ lớn để thu xếp mua lô cổ phần Vinaconex có giá khởi điểm đến hơn 5.400 tỷ đồng.

Liên quan đến nhà đầu tư bí ẩn Nguyễn Văn Đông, sáng 17/11, ông Trần Đức Minh, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Tôi không hề biết thông tin gì về anh Nguyễn Văn Đông cũng như doanh nghiệp của anh ấy. Anh ấy và doanh nghiệp của anh ấy cũng không tham gia hoạt động gì với Hiệp hội doanh nhân chúng tôi nên chúng tôi không hề biết”.

PV cũng đã liên hệ tới số điện thoại nêu tại ĐKKD một công ty của ông Đông, người nghe có xác nhận là ông Đông, nhưng sau khi PV trình bày muốn tìm hiểu thêm về thương vụ đấu giá cổ phần Vinaconex của SCIC thì người nghe báo bận họp, rồi cúp máy.

Vậy, nếu ông Đông chỉ là cái tên đại diện tham gia thương vụ đấu giá 255 triệu cổ phần Vinaconex của SCIC thì đâu mới là nhân vật đứng sau?

Đón đọc...

Hồ Xuân Mai

Theo VietTimes