Thủ tướng: TP.HCM và 7 tỉnh sẽ là 'bát giác kim cương', vùng siêu đô thị hàng đầu Đông Nam Á và Đông Á

31/05/2020 10:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định TP.HCM cùng 7 tỉnh còn lại sẽ là "bát giác kim cương", trong tương lai gần sẽ là vùng siêu đô thị, có quy mô hàng đầu khu vực Đông Nam Á và cả Đông Á.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP.)

Chiều 30/5, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị với các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) phía Nam (gồm: TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Tiền Giang và Long An). Đây là khu vực rất quan trọng vì chiếm 43% tổng sản phẩm nội địa (GDP) cả nước.

Sau khi lắng nghe và ghi nhận các kiến nghị của các tỉnh, thành vùng KTTĐ phía Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay sẽ giải quyết cụ thể từng kiến nghị, "không phải nói cho qua chuyện mà nói là làm, có hành động chỉ đạo cụ thể".

Chia sẻ về ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ông Nguyễn Xuân Phúc nhận định nước ta vượt muôn vàn khó khăn, thách thức, đã kiểm soát, đẩy lùi được dịch bệnh, không để người dân nào, gia đình nào có vành khăn tang trên đầu vì dịch bệnh.

"Đây là thắng lợi bước đầu quan trọng, là thời cơ, làm nền tảng cho sự phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, không được chủ quan khi hiện nay chưa có vaccine, dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều nước", Thủ tướng lưu ý.

Người đứng đầu Chính phủ trân trọng quyết tâm của các tỉnh, thành phố vùng KTTĐ phía Nam chưa thay đổi mục tiêu kế hoạch Nhà nước năm 2020. Vì thế, theo Thủ tướng, hội nghị này "chỉ bàn tiến chứ không bàn lùi".

Cũng theo Thủ tướng, đay là vùng KTTĐ lớn nhất cả nước, đóng góp cho Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. Trong tương lai gần, đây sẽ là vùng siêu đô thị, có quy mô hàng đầu khu vực Đông Nam Á và cả Đông Á.

"Còn tương lai gần đó là 10 năm, 20 năm hay 30 năm nữa thì đó là ý chí, hành động, sáng tạo của chúng ta. Một vùng phát triển kinh tế nhưng môi trường sống trong lành, Thủ tướng cho rằng, TP.HCM và 7 tỉnh còn lại sẽ là bát giác kim cương ở đây", Thủ tướng nhấn mạnh.

Do đó, Vùng KTTĐ phía Nam sẽ đạt mục tiêu, về đích sớm hơn ít nhất 10 năm trong mục tiêu Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, tức là trở thành một vùng hùng cường vào năm 2035.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát dự án cầu Phước An. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát dự án cầu Phước An. Ảnh: VGP.)

Từ đó, Thủ tướng yêu cầu cả vùng phải đoàn kết, cùng nhau nắm tay cùng phát triển trong một tầm nhìn mới, một ý chí, nghị lực, khát vọng của từng cá nhân lãnh đạo, cá nhân doanh nhân, từng địa phương, dám dấn thân, dám đổi mới sáng tạo, dám chịu trách nhiệm với sự phát triển của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các cơ quan nghiên cứu đề án về cơ chế đặc thù cho vùng KTTĐ, trong đó có Vùng KTTĐ phía Nam, bao gồm vấn đề ngân sách.

Cụ thể, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu một gói hỗ trợ đầu tư từ ngân sách Trung ương để hỗ trợ các địa phương đầu tư sớm một số công trình hạ tầng giao thông kết nối quan trọng, cấp bách.

Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu các giải pháp để đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ việc tham gia của các tổ chức tín dụng đối với các dự án PPP trong lĩnh vực giao thông, một số dự án quan trọng cấp bách khác.

Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu điều chỉnh ngay quy hoạch sử dụng đất để dành đất cho các khu công nghiệp, khu đô thị phù hợp. Bộ Kế hoạch và Đầu tư điều chỉnh, bổ sung quy hoạch khu công nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển của các địa phương, của vùng, quốc gia nhằm đón nhận làn sóng đầu tư mới.

Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu đề xuất lập dự án kết nối các loại hình giao thông kết nối các khu công nghiệp, khu kinh tế, kể cả dự án cầu Phước An mà ông đã đi thị sát vào sáng cùng ngày.

Cuối cùng, lãnh đạo Chính phủ chỉ rõ phải chống cho được một số việc, ví dụ như chỉ làm gia công giá trị thấp, tiếp nhận dự án ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của nhân dân, tình trạng thôn tính doanh nghiệp Việt Nam thông qua mua bán, sáp nhập…

Nguồn Nhà Đầu Tư: https://nhadautu.vn/thu-tuong-tphcm-va-7-tinh-se-la-bat-giac-kim-cuong-vung-sieu-do-thi-hang-dau-dong-nam-a-va-dong-a-d38039.html