Tỷ phú Việt mua tòa nhà 150 triệu đô ở Sydney là ai?

09/07/2020 11:32

Chủ nhân mới của tòa nhà Sirius nằm tại 'khu đất vàng' của thành phố Sydney (Úc) là một tỷ phú ẩn danh và được cho là thành viên trong gia tộc của 'ông vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP), theo Sydney Morning Herald

Chủ nhân mới của tòa nhà Sirius nằm tại 'khu đất vàng' của thành phố Sydney (Úc) là một tỷ phú ẩn danh và được cho là thành viên trong gia tộc của 'ông vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP), theo Sydney Morning Herald

Tòa nhà Sirius (trong ảnh) vẫn chưa có người ở kể từ khi cư dân nhà ở cuối cùng chuyển đi vào đầu năm 2015. Tòa nhàđã được bán với giá 150 triệu USD vào tháng 6 năm ngoái.

Cho đến nay, có rất ít thông tin về tỷ phú gốc việt trúng thầu tòa nhà Sirius. Công trình có trước đây chỉ là khu nhà ở xã hội được thiết kế theo phong cách Brutalist (chủ nghĩa Thô mộc) nằm trong khu phố cổ The Rocks với vị trí đắc địa nhìn ra Cảng Sydney. Sau khi thương vụ được chốt với giá 150 triệu đô vào năm ngoái, công ty trúng thầu JDH Capital của tỷ phú Jean-Dominique Huynh dự kiến sẽ cải tạo tòa nhà thành chung cư hạng sang.

Kể từ đó, Jean- Dominique Huynh trở thành cái tên gây tò mò với giới đầu tư bất động sản Sydney nói riêng và Úc nói chung.

Ông Huynh (36 tuổi) trước đây từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc Ngân hàng Macquire. Ông xây dựng đế chế kinh doanh của mình trong thầm lặng, không gây nhiều sự chú ý với giới truyền thông.

Ông cũng từng tham gia Công ty đầu tư mạo hiểm M.H.Carnegie & Co và lấy văn phòng của người sáng lập Mark Carneigie tại Sydney làm địa chỉ đăng ký kinh doanh, theo SMH.

Bộ trưởng Nước, Bất động sản và Nhà ở NSW Melinda Pavey nhận định: “Việc cải tạo tòa nhà sẽ giúp mang lại sức sống mới và kích thích sự tăng trưởng ở khu vực trọng điểm The Rocks, liền kề Cảng Sydney, mà vẫn giữ lại nét đặc trưng tiêu biểu của kiến trúc nguyên bản,”

JDH dự định biến Sirius thành một khu chung cư cao cấp với 10 căn xây thêm từ 79 căn có sẵn, cùng đó là trung tâm thương mại và nhiều cửa hàng bán lẻ trải dài khắp đường Cumberland Street và Gloucester Walk.

Jean-Dominique Huỳnh có mối liên hệ gia đình với tỷ phú thời trang Johnathan Hanh Nguyen và vợ, Lê Hồng Thúy Tiên (chụp ảnh với con gái Tiên Nguyễn (giữa)).

Ông Huynh được cho là thành viên gia tộc tỷ phú Johnathan Hanh Nguyễn và vợ là Lê Hồng Thủy Tiên. Bà Tiên trước khi bước chân vào lĩnh vực kinh doanh và cùng chồng xây dựng đế chế Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) từng là ngọc nữ trên màn ảnh.

Ông Hạnh Nguyễn là doanh nhân nổi tiếng, có công đưa Việt Nam vươn tầm ra thế giới sau thương vụ đàm phán mở đường bay đầu tiên từ Việt Nam đến Philippines năm 1985.

Con gái ông là Tiên Nguyễn hay còn được biết đến với tên Tien 'Jacqueline' Nguyen là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội. Tài khoản Instagram của ái nữ của ông Hạnh Nguyễn có hơn 215.000 người theo dõi và cô cũng từng trở thành tâm điểm của truyền thông sau thông tin bị nhiễm Covid-19 tại London, Anh.

Jacqueline Tiên Nguyễn, một người có ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội, người có hơn 215.000 người theo dõi.

Một phát ngôn viên của Bộ Kế hoạch NSW khẳng định JDH Capital có đủ “uy tín, năng lực và khả năng” để cung cấp “giá trị tốt nhất cho lợi ích tài chính và kinh tế” của tòa nhà.

Ông Huynh từ chối tiết lộ về các nhà đầu tư liên quan đến thương vụ đấu giá này trong khi luật sư của ông khẳng định rằng ông “không có mối liên hệ nào” với tập đoàn IPP của ông Hạnh Nguyễn.

Thùy Phùng

Theo Thời Đại

Bạn đang đọc bài viết "Tỷ phú Việt mua tòa nhà 150 triệu đô ở Sydney là ai?" tại chuyên mục Featured.