Vingroup công bố kế hoạch sản xuất máy thở, giá cổ phiếu tăng vọt

03/04/2020 19:50

 Cổ phiếu VIC trong phiên hôm nay hồi phục mạnh lên và góp phần đẩy VN-Index bật tăng 21,57 điểm. Trong khi đó, Vingroup cũng công bố tin vui với kế hoạch sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt. >>Ông Phạm Nhật Vượng lãi lớn từ thương vụ bán Vinmart cho Masan >>Thị trường "lật kèo", cổ phiếu tập đoàn ông Phạm Nhật Vượng “cứu” VN-Index >>Ông Phạm Nhật Vượng “chi đậm” tài trợ chống Covid-19, cổ phiếu tăng sốc

Cổ phiếu VIC trong phiên hôm nay hồi phục mạnh lên và góp phần đẩy VN-Index bật tăng 21,57 điểm. Trong khi đó, Vingroup cũng công bố tin vui với kế hoạch sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt.

Tiếp tục diễn biến tích cực trong phiên chiều, thị trường khép lại phiên cuối tuần (3/4) với mức tăng mạnh 21,57 điểm của VN-Index tương ứng 3,17% lên 701,8 điểm. HNX-Index tăng 2,23 điểm tương ứng 2,34% lên 97,84 điểm và UPCoM-Index tăng 0,51 điểm tương ứng 1,05% lên 49,14 điểm.

Cổ phiếu Vingroup của tập đoàn do tỷ phú Phạm Nhật Vượng lãnh đạo có ảnh hưởng lớn tới diễn biến thị trường chứng khoán
Cổ phiếu Vingroup của tập đoàn do tỷ phú Phạm Nhật Vượng lãnh đạo có ảnh hưởng lớn tới diễn biến thị trường chứng khoán)

Thanh khoản đạt 233,09 triệu cổ phiếu tương ứng 3.502,41 tỷ đồng trên HSX và đạt 44,07 triệu cổ phiếu tương ứng 362,2 tỷ đồng trên HNX. Thị trường UPCoM có 14,72 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 143,43 tỷ đồng.

Sắc xanh bao phủ khắp thị trường với 549 mã tăng, 134 mã tăng trần, áp đảo hoàn toàn so với 217 mã giảm và 57 mã giảm sàn.

VIC tiếp tục là mã có vai trò dẫn dắt với mức tăng mạnh 5.000 đồng lên 91.000 đồng/cổ phiếu và theo đó vốn hoá thị trường của mã này cũng đã hồi phục, lấy lại mốc 300 nghìn tỷ đồng, đạt 307.801 tỷ đồng. Mức tăng của VIC đóng góp 4,82 điểm cho VN-Index.

Thông tin gây chú ý đối với nhà đầu tư trong chiều nay đó là việc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa công bố việc sản xuất máy thở xâm nhập, không xâm nhập và máy đo thân nhiệt, cung ứng cho thị trường Việt Nam tại nhà máy sản xuất ôtô VinFast và nhà máy sản xuất các thiết bị điện tử VinSmart.

Đây là tin tốt và mang đến nhiều kỳ vọng trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với việc thiếu hụt nghiêm trọng máy thở. Đáng nói là giá linh kiện dự kiến của các máy thở không xâm nhập khoảng 22 triệu đồng và với máy xâm nhập là 160 triệu đồng.

Các máy đo thân nhiệt đã được sản xuất thử nghiệm thành công với chi phí linh kiện chỉ 16 triệu đồng, thấp hơn hàng chục lần so với các máy đo thân nhiệt trên thị trường hiện nay.

Lãnh đạo Vingroup cho biết, công suất của các nhà máy VinFast, VinSmart có thể sản xuất tới 45.000 máy thở không xâm nhập và 10.000 máy thở xâm nhập mỗi tháng, có thể hỗ trợ các nhà sản xuất khác trên thế giới để gia công thiết bị, hoặc cung cấp một phần nhu cầu - số lượng cụ thể phụ thuộc vào khả năng cung ứng linh kiện của các đối tác.

Vingroup đã ký kết hợp đồng bản quyền với hãng Medtronic của Mỹ để sử dụng thiết kế của họ cho máy thở xâm nhập nhãn hiệu P560, đồng thời, nghiên cứu máy thở không xâm nhập dựa theo thiết kế do trường Đại học MIT (Mỹ) chia sẻ.

Tập đoàn này dự kiến sẽ cung cấp các thiết bị này cho Bộ Y tế với đúng giá thành linh kiện, và không tính tất cả các chi phí vận chuyển, thuế các loại, chi phí nhân công, sản xuất… vào giá thành. Trước mắt, Vingroup sẽ tặng Bộ Y tế 5.000 máy thở không xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch.

Trở lại với thị trường chứng khoán, trong phiên hôm nay, chỉ số chính cũng được hỗ trợ đáng kể bởi VHM, BID, GAS, MSN, BVH, MWG. Trong đó, BID tăng trần lên 34.300 đồng, BVH tăng trần lên 42.300 đồng và MWG tăng trần lên 65.400 đồng.

Chiều ngược lại, BHN giảm sàn còn 43.200 đồng. HPX, HNG, NLG, PME, KDC là những mã có ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số, tuy nhiên, mức độ tác động của những mã này không đáng kể.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán BVSC, thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục có diễn biến khởi sắc.

Tuy nhiên, nhóm phân tích cũng lưu ý thị trường có thể xuất hiện các phiên biến động mạnh đan xen trong quá trình hướng đến vùng kháng cự trên, đặc biệt là trong những phiên đầu tuần tới.

VN-Index dự báo sẽ thử thách vùng kháng cự 710-730 điểm. Đây là vùng kháng cự ngắn hạn của chỉ số. Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ gặp phải áp lực bán và quay đầu điều chỉnh tại vùng kháng cự này.

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid19 và hoạt động bán ròng trở lại của khối ngoại.

Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới có thể sẽ còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quý 1 của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ dần được công bố trong tháng 04. Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý 1 của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng.

Mai Chi

Theo Dân Trí