Đời sống kín tiếng của nữ đại gia nhiều lần từ chối nâng giá trứng giữa đại dịch

07/08/2021 09:44

Cuộc họp với lãnh đạo UBND Tp.HCM bàn cách tháo gỡ khó khăn trong cung ứng lương thực, thực phẩm diễn ra vào ngày 3/8 nổi bật với cái lắc đầu từ chối việc tăng trứng của nữ TGĐ Công ty Ba Huân dù được cho phép.

Theo đó, tại buổi làm việc, bà Ba Huân - CEO của Công ty Ba Huân đã không chấp nhận việc tăng giá bán mặt hàng thực phẩm trứng. 

Bà gợi lại sự kiện diễn ra vào giữa tháng 7, xuất phát từ giá thành nguyên liệu đầu và chi phí sản xuất tăng cao nên ảnh hưởng tới các doanh nghiệp kinh doanh trứng gia cầm dẫn đến tình trạng thua lỗ. Do đó, Sở Công Thương TP.HCM đồng ý với chủ trương cho tăng giá trứng khi cung ứng ra thị trường. 

Vị nữ Tổng giám đốc đưa ra ý kiến rằng các doanh nghiệp bình ổn đang làm nhiệm vụ giải cứu thị trường, nếu tăng giá khiến giá trứng sẽ biến động lên cao. Đã 2 lần đơn vị này không đồng ý việc nâng giá bất chấp đã được phía Sở cho phép. 

Đời sống kín tiếng của nữ đại gia nhiều lần từ chối nâng giá trứng giữa đại dịch - ảnh 1

Doanh nhân Phạm Thị Huân - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Ba Huân. Ảnh: Báo Lao động

Được biết, công ty của bà hiện đảm nhận cung ứng khoảng 1 triệu quả trứng cho TP.HCM mỗi ngày. Sau những ngày đầu thiếu trứng cục bộ, hiện nay, hệ thống các kênh phân phối tại địa phương đã ổn định việc bán trứng cho người dân.

Báo Vietnamnet thông tin lại rằng, bà Huân thông cảm với người dân nghèo, cần xài nhiều trứng nên doanh nghiệp của bà mới giữ nguyên mức giá bình ổn.

"Anh Lê Minh Hoan (Bộ trưởng Bộ NN-PTNT) gọi điện và nói tôi hỗ trợ, tôi nói các anh đừng tăng giá, tôi cũng sẽ không tăng và đảm bảo cung ứng", bà Ba Huân phát biểu trong buổi họp. 

Công ty TNHH Ba Huân cũng từng vượt qua cơn "bão giá" ở thời điểm cách đây 5 - 6 năm nhờ chương trình bình ổn giá mà trong đó bà Ba Huân được xem như "đầu tàu". Có lẽ đó chính là lý do khiến nữ Tổng giám đốc có thể tự tin, "đồng cam cộng khổ" với người lao động trong thời khắc khó khăn này. 

Đời sống kín tiếng của "bà trùm hột vịt"

Bà Ba Huân tên thật là Phạm Thị Huân (sinh năm 1954) là một nữ doanh nhân, Tổng giám đốc (TGĐ) công ty TNHH Ba Huân. Người phụ nữ này được nhiều người ngưỡng mộ và đặt danh hiệu " nữ hoàng hột vịt".

Cuộc đời nữ doanh nhân gắn liền với những quả trứng khi ngay từ năm 13 đã quảy đôi quang gánh theo mẹ chạy chợ phụ việc bán trứng. 

Đến năm 16 tuổi, được mẹ truyền nghề rồi dấn thân kinh doanh, gầy dựng uy tín tạo lập thương hiệu Ba Huân và lập nên vựa trứng gia cầm riêng vào năm 1985. 

Trải qua vài năm kinh doanh khấm khá, bà Huân đã mạnh dạn nâng cấp vựa trứng gia cầm lên doanh nghiệp: Công ty TNHH Ba Huân. 

Kể từ đó cái tên thương hiệu trứng Ba Huân đã vươn mạnh ra cả nước, nữ TGĐ cùng đồng sự còn mở chiến lược xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài như Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore, Malaysia.

Tuy vậy, việc kinh doanh không phải lúc nào cũng trải trên quãng đường "màu hồng". Năm 2003, dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát khiến nhiều gia đình nông dân với chuồng trại nuôi gà, vịt lấy trứng truyền thống phải lâm vào cảnh phá sản. Không thể đứng nhìn thảm cảnh đó ảnh hưởng đến nền nông nghiệp nước nhà, nữ doanh nhân đi khắp các nước Châu Âu, Châu Á và dừng chân tại Tập đoàn MOBA Hà Lan - nơi có thiết bị xử lý trứng hàng đầu thế giới.

Bà mạnh tay tiếp tục đầu tư mạnh công nghệ tự động hóa, xử lý trứng sạch đến 99,9% theo đúng tiêu chuẩn quốc tế với công suất 65.000 trứng/giờ. Năm 2009, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao thì công ty đã mua thêm máy xử lý trứng thứ 2, công suất gấp đôi: 120.000 trứng/giờ.

Nhờ đó, vị thế của công ty ngày càng cao trong mắt người tiêu dùng và rộng đường tiến vào các siêu thị lớn trên khắp cả nước. 

Cuộc đời bà là một chuỗi ngày gắn chặt với công việc và tận tụy với đời sống gia đình nên gần như không có thời gian rảnh cho việc giải trí. Bà từng chia sẻ với báo chí: "Tôi không có giải trí cho bản thân. Tôi chỉ có đi từ thiện, đó cũng chính là lúc tôi giải trí". 

Năm 2016, bà Ba Huân - Tổng giám đốc Công ty Ba Huân trở thành nữ “nông dân” Việt Nam đầu nhận giải thưởng “Nông dân điển hình” quốc tế của dp FAO khu vực châu Á - Thái Bình Dương trao tặng

Năm 2017, nữ doanh nhân tiếp tục được tạp chí Forbes bầu là 1 trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất tại Việt Nam và được mệnh danh là "Nữ hoàng hột vịt".

Khoảng 5 trước, ngày 19/10/2012, tại Hoa Kỳ, nữ doanh nhân Phạm Thị Huân được The International Alliance for Women (tổ chức Liên minh Phụ nữ thế giới) vinh danh và tặng giải thưởng “100 người phụ nữ nổi bật của năm 2012”.

 

Theo H.S/Doanh nhân Việt Nam